Đồng Tháp: 4 cá thể sếu đầu đỏ xuất hiện tại Vườn quốc gia Tràm Chim

Vườn Quốc gia Tràm Chim (huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) vừa phát hiện 4 cá thể sếu đầu đỏ xuất hiện tại khu A5.

Sếu đầu đỏ xuất hiện tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: TRỌNG TRUNG
Sếu đầu đỏ xuất hiện tại Vườn quốc gia Tràm Chim. Ảnh: TRỌNG TRUNG

Ngày 8-3, ông Đoàn Văn Nhanh, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn quốc gia (VQG) Tràm Chim cho biết, khoảng 10 giờ 30 ngày 7-3, trong lúc kiểm tra các trang thiết bị chữa cháy và chuẩn bị các bước cần thiết phục vụ cho đợt diễn tập công tác phòng cháy chữa cháy rừng, nhân viên VQG Tràm Chim đã phát hiện 4 cá thể sếu đầu đỏ xuất hiện tại tại phân khu A5.

Các cá thể sếu đầu đỏ đáp xuống bãi ăn khoảng 30 phút, sau đó bay về hướng phân khu A4. Trong lúc khảo sát, nhân viên cũng đã dùng điện thoại di động chụp ảnh và quay một số hình ảnh để phục vụ công tác nghiên cứu. Hiện tại, VQG cũng đã cử cán bộ chuyên môn theo dõi 24/24 tại bãi ăn khu A5 và các phân khu khác (nơi sếu đầu đỏ từng kiếm ăn) cũng như các vùng lận cận, để giám sát và có định hướng quản lý phù hợp.

Phân công lực lượng bảo vệ thường xuyên tuần tra xung quanh các tuyến đê nhằm ngăn chặn người dân vào bắt ong, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh sống của sếu đầu đỏ. Tăng cường bổ sung nguồn thức ăn phụ (lúa) cho sếu khi quần thể sếu ổn định, nhằm thu hút các cá thể sếu về đông hơn. Đồng thời tiếp tục thực hiện các biện pháp kỹ thuật nhằm phục hồi hệ sinh thái, đặc biệt là quần xã năng kim (theo các nội dung Đề án Bảo tồn và Phát triển sếu đầu đỏ tại VQG Tràm Chim giai đoạn 2022 - 2032), tạo điều kiện thuận lợi cho sếu đến kiếm ăn.

Tin cùng chuyên mục