Đồng Tháp: Gạo cháy khét đen, vón cục… là gạo thật

Chiều 13-7, UBND TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) cho biết, vừa có kết quả kiểm nghiệm các mẫu gạo nghi giả vừa xuất hiện trên địa bàn ấp Hòa Khánh, xã Hòa An. Kết quả cho thấy các mẫu gạo trên qua kiểm nghiệm đều là gạo thật.

          Gạo được lấy mẫu để kiểm tra

Gạo được lấy mẫu để kiểm tra

Theo đó, vài ngày trước xuất hiện thông tin gạo nghi giả xảy ra ở xã Hòa An, trong đó người dân phản ánh mua gạo tại các đại lý ở TP Cao Lãnh với giá 12.000 đồng/kg mang về nấu ăn. Tuy nhiên, khi nấu chín thì cơm có mùi lạ và dễ hôi thiêu; khi đem đi rang thì gạo bị chuyển sang màu đen và vón cục lại… Ngay sau đó, lãnh đạo UBND TP Cao Lãnh chỉ đạo Phòng Kinh tế phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra sự việc trên. Ngày 10-7, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản tỉnh Đồng Tháp, cùng Đoàn Kiểm tra liên ngành TP Cao Lãnh đã đến nhà anh Nguyễn Khắc Hiếu, ngụ ấp Hòa Khánh, xã Hòa An để thu thập thông tin về nguồn gốc số gạo trên. Bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (vợ ông Hiếu) cho biết, trước đó có mua 10 kg gạo ở đại lý Thanh Thúy (phường Hòa Thuận, TP Cao Lãnh) về sử dụng và nghi là gạo giả. Tại đây, Đoàn kiểm tra sử dụng số gạo mà gia đình ông Hiếu mua để rang như lần trước. Sau 20 phút rang thì gạo chuyển sang màu đen, nhưng không kết dính, không có hiện tượng khác thường…

 Sau đó, Đoàn kiểm tra đã lấy 1 mẫu gạo ở gia đình ông Hiếu,  1 mẫu gạo tại đại lý gạo Thanh Thúy và 1 mẫu tại đại lý gạo Trần Văn Liệt (P2, TP Cao Lãnh), gửi  đến Trung tâm kỹ thuật, thí nghiệm và ứng dụng Khoa học công nghệ thuộc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Đồng Tháp kiểm nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm 3 mẫu gạo trên cho thấy, trước khi nấu và sau khi nấu đều có tính đặc trưng của gạo; hàm lượng Lipid của 3 mẫu gạo lần lượt là 0,16%; 0,14%; 00,%; hàm lượng Prôtêin của 3 mẫu là 6,42%; 7,38%; 6,14%... Từ đó, cơ quan chức năng kết luận 3 mẫu gạo đã lấy là thật.

Đồng Tháp: Gạo cháy khét đen, vón cục… là gạo thật ảnh 1 Cơ quan chuyên môn kết luận là gạo thật
 
Đồng Tháp: Gạo cháy khét đen, vón cục… là gạo thật ảnh 2 Cơ quan chuyên môn kết luận là gạo thật

NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

YouTuber truyền cảm hứng qua những câu chuyện du lịch và ẩm thực địa phương - một trong số những kênh Vlog có nội dung tốt

Video độc hại, YouTuber “dỏm”

Khi YouTube trở thành “mỏ vàng”, cuộc đua Vlog bắt đầu rầm rộ, nhất là những người trẻ ngày càng nhanh nhạy với việc kiếm tiền từ mạng xã hội. Chính việc kiếm tiền khá dễ dàng từ đây đã khiến không ít người bất chấp thực hiện những video phản cảm, độc hại.

Bút Sài Gòn

Ép mua “đậu phộng”

- Mới đây, hàng loạt ngân hàng hạ lãi suất huy động, nhất là ở kỳ hạn ngắn. Rồi ở đầu kia, khi khách hàng vay vốn, thường sẽ bị nhân viên ngân hàng thuyết phục mua bảo hiểm nhân thọ. Hai chuyện này có liên quan gì đến nhau không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ - Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi, TPHCM. Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã An Nhơn Tây và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: 
Bà mẹ Việt Nam anh hùng MAI THỊ CHIỆU