Dự báo phải hết quý 3, giá thịt heo mới giảm xuống 60.000đ/kg heo hơi ​

SGGPO
Từ cuối quý 2, giá thịt heo mới bắt đầu giảm được và phải hết quý 3 mới giảm được xuống mức 60.000 đồng/kg heo hơi, theo ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông nghiệp (Tổng cục Thống kê).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn biến giá cả trên thị trường 3 tháng đầu năm nay, đặc biệt là về giá thịt heo tại cuộc họp báo của Tổng cục Thống kê chiều 27-3, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Thống kê Nông nghiệp (Tổng cục Thống kê) cho biết, trên cơ sở phân tích về số liệu cung - cầu, sản lượng ngành chăn nuôi heo, từ cuối quý 2, giá thịt heo mới bắt đầu giảm được và phải hết quý 3 mới giảm được xuống mức 60.000 đồng/kg heo hơi.

Chuyên gia này nhận định, hiện nay, do không cân đối được cung - cầu, nên việc giảm giá thịt heo là khó thực hiện ngay. Song, tín hiệu khả quan là chỉ còn 1% số xã hết dịch chưa quá 30 ngày, nếu đến cuối tháng này không có dịch phát sinh mới thì có thể coi là chấm dứt dịch tả heo Châu Phi ở Việt Nam.

“Đó là thời điểm bắt đầu tái đàn tốt. Khi đó sản lượng cả năm của cả ngành chăn nuôi có thể tăng 10%”, ông Lê Trung Hiếu nói.

Cũng về vấn đề này, bà Đỗ Thị Ngọc, Vụ trưởng Thống kê giá cho biết Thủ tướng đã đề nghị Bộ Công thương rà soát giá thành, làm rõ nguyên nhân vì sao giá thịt heo từ người nông dân đến tay người tiêu dùng lại bị đội lên mức cao như vậy.

Trước đó, báo cáo của Tổng cục Thống kê nêu: chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2020 giảm 0,72% so với tháng trước. Trong mức giảm 0,72% của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3-2020 so với tháng trước có 7/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá giảm, trong đó nhóm giao thông giảm nhiều nhất. Tuy nhiên, chỉ số giá của nhóm thực phẩm tăng mạnh, trong đó thịt heo tăng rất mạnh.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

21 doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam – Trung Quốc

21 doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội xuất khẩu nông sản sang Vân Nam – Trung Quốc

Bộ Công thương và Bộ NN-PTNT cho biết, Việt Nam đang vào mùa vụ thu hoạch nhiều loại trái cây, nông sản, thực phẩm... nên trong thời gian sắp tới, sẽ tổ chức hàng loạt sự kiện xúc tiến thương mại lớn để thúc đẩy xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc do nhu cầu tiêu dùng tại nước này đang cần số lượng rất lớn sau dịch bệnh.

Địa ốc

Dự án cao cấp The Metropole Thủ Thiêm đã có sổ đỏ

The Metropole Thủ Thiêm, khu phức hợp Nhà ở - Thương mại hạng sang tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (LURC - Sổ đỏ) cho tất cả các lô đất dành cho dự án nhà ở và giai đoạn đầu của dự án đã đầy đủ điều kiện hợp pháp cho ký kết hợp đồng mua bán. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Doanh nghiệp đưa giải pháp chống hạn mặn, nâng cao sản xuất

Đợt hạn mặn năm nay tại các tỉnh ĐBSCL xảy ra cực đoan. Dù vậy, công tác dự báo khá tốt, đặc biệt là các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp ứng phó. Nông dân còn được doanh nghiệp hướng dẫn các giải pháp như sản xuất cây trồng chịu được hạn mặn, túi dự trữ nước di động chứa nước ngọt có thể linh động trong tưới tiêu.

Đầu tư

Thông tin kinh tế

Thông tin kinh tế