Israel

Dự định trao trả thêm 3 thành phố Bờ Tây

Binh lính Israel tại Bờ Tây

Nhật báo "Haaretz" (Israel) ngày 3-6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Shaul Mofaz dự định trao trả quyền kiểm soát an ninh 3 thành phố ở Bờ Tây cho người Palestine trước khi rút khỏi Dải Gaza vào mùa Hè này như kế hoạch.

Báo trên cho biết các quan chức Israel đang soạn thảo một số "biện pháp xây dựng lòng tin" để trình bày tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Tổng thống Palestine  Mahmoud Abbas dự kiến vào ngày 21-6 tới.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2 vừa qua, phía Israel cam kết chuyển giao cho Palestine quyền kiểm soát 5 thành phố ở Bờ Tây là Jericho, Tulkarem, Qalqiliya, Bethlehem và Ramallah. Tuy nhiên đến nay Israel mới trao trả Jericho, Tulkarem, viện lý do lực lượng an ninh Palextin chưa làm đủ để ngăn chặn du kích tấn công người Israel .

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.