Israel

Dự định trao trả thêm 3 thành phố Bờ Tây

Binh lính Israel tại Bờ Tây

Nhật báo "Haaretz" (Israel) ngày 3-6 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Ixraen Shaul Mofaz dự định trao trả quyền kiểm soát an ninh 3 thành phố ở Bờ Tây cho người Palestine trước khi rút khỏi Dải Gaza vào mùa Hè này như kế hoạch.

Báo trên cho biết các quan chức Israel đang soạn thảo một số "biện pháp xây dựng lòng tin" để trình bày tại cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Israel Ariel Sharon và Tổng thống Palestine  Mahmoud Abbas dự kiến vào ngày 21-6 tới.

Theo thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2 vừa qua, phía Israel cam kết chuyển giao cho Palestine quyền kiểm soát 5 thành phố ở Bờ Tây là Jericho, Tulkarem, Qalqiliya, Bethlehem và Ramallah. Tuy nhiên đến nay Israel mới trao trả Jericho, Tulkarem, viện lý do lực lượng an ninh Palextin chưa làm đủ để ngăn chặn du kích tấn công người Israel .

L.Q (theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.