Dư luận thế giới lên án ý định đốt kinh Koran

Ngày 8-9, chính quyền Mỹ đã lên án ý định đốt kinh Koran của mục sư Terry Jones tại một nhà thờ ở bang Florida. Ông Jones lên kế hoạch sẽ đốt hàng trăm cuốn kinh Koran linh thiêng của người Hồi giáo trong ngày 11-9, ngày tưởng niệm các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ năm 2001.

Ngoại trưởng Hillary Clinton lên án kế hoạch này khi bà tham dự một bữa ăn tại Bộ Ngoại giao để kỷ niệm tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Phát ngôn viên Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố, bất cứ hành động nào giống như vậy có thể sẽ gây nguy hiểm cho binh sĩ Mỹ ở nước ngoài, cũng như các nhà ngoại giao và du khách nước này. Tòa thánh Vatican, các tổ chức Phúc âm, Công giáo, Do Thái và Hồi giáo đã lên án kế hoạch của mục sư Jones.

Hàng ngàn người đã tập trung ở Indonesia, đất nước có số tín đồ đạo Hồi lớn nhất thế giới, để phản đối kế hoạch đốt kinh Koran của mục sư Jones. Và hơn 500 người ở thủ đô Kabul, Afghanistan cũng biểu tình chống kế hoạch trên.

P.Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây