Đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến người dân

Sau khi có buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19, gặp gỡ một số người dân sống trong các khu nhà trọ ở phường 14, quận Gò Vấp, chiều 2-9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM về những công việc cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới. 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với người dân sống trong các khu nhà trọ ở phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi với người dân sống trong các khu nhà trọ ở phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng báo cáo cho biết, sau khi có thêm khoảng 10.000 shipper của các đơn vị giao hàng công nghệ được phép hoạt động, áp lực đi chợ giúp người dân đã được giải tỏa. Mỗi ngày, đội ngũ shipper giao được khoảng 200.000 đơn hàng, trong khi tất các lực lượng khác (công an, quân đội, tổ dân phố) xử lý được khoảng 100.000 đơn hàng. Khoảng 20.000 nhân viên siêu thị được phép đi làm cũng giúp hơn 600 siêu thị hoạt động trở lại. Các chuyến hàng nông sản đóng gói sẵn từ các tỉnh cũng đã được vận chuyển trực tiếp tới tận các xã, phường.

Thời gian tới, thành phố kiến nghị tiếp tục cho phép tăng thêm lượng shipper, nhân viên siêu thị, bảo đảm an toàn, được xét nghiệm thường xuyên theo quy định của Bộ Y tế. Thành phố cũng sẽ mở thêm một số điểm tập kết để đưa thực phẩm, rau xanh thuận lợi hơn nữa cho người dân.

Về việc này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thành phố đề nghị tăng thêm bao nhiêu người không quan trọng bằng việc phải có phương án kiểm soát, sử dụng lực lượng shipper, nhân viên siêu thị một cách an toàn, nhất là công tác xét nghiệm thường xuyên, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh. Nguyên tắc là phải giữ an toàn cho chuỗi cung ứng.

Qua kiểm tra tại các xã, phường, các thành viên Tổ công tác nêu thực tế nhiều người lao động ngoại tỉnh ở trong các khu nhà trọ đang gặp rất nhiều khó khăn do nghỉ việc dài ngày nhưng lại không thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ. Nhiều gia đình không còn tiền và mong muốn được miễn, giảm tiền điện, nước. Thành phố cần chỉ đạo các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát việc hỗ trợ cho các đối tượng đang gặp khó khăn, không có việc làm, không có thu nhập khác, ở trong vùng giãn cách; bổ sung kịp thời, tránh bỏ sót. “Thành phố lớn, đối tượng nhiều, phải đưa nhanh nhất các gói hỗ trợ đến tận tay người dân, đặc biệt lưu ý người dân ở các khu trọ, những hộ có trẻ nhỏ”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi khẳng định, thành phố có trách nhiệm chăm lo cho tất cả người lao động trên địa bàn.

Ghi nhận kiến nghị về duy trì và chi viện thêm nhân lực cho các cơ sở điều trị, Tổ công tác cũng lưu ý TPHCM cần sử dụng thật tốt lực lượng hiện nay theo hướng hiệu quả nhất, từ những chi tiết rất nhỏ như: Phát thuốc ngay cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính; tổ chức tập huấn lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ nhân viên y tế thăm hỏi trực tiếp, hàng ngày F0 tại nhà; chăm lo chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà con.

Một vấn đề khác, việc sử dụng thuốc kháng virus Molnupiravir có hiệu quả tốt trong điều trị F0 triệu chứng nhẹ, nhưng thủ tục còn phức tạp như yêu cầu F0 phải cam kết, đăng ký theo dõi qua mạng, nên nhiều người không muốn sử dụng. Ngành y tế thăm khám cụ thể tình trạng sức khỏe, bệnh nền của F0 để xem có chống chỉ định thuốc Molnupiravir hay không. Sau đó, nhân viên y tế giải thích rõ và theo dõi sát trong quá trình sử dụng thuốc Molnupiravir của từng F0, có như vậy  bà con mới yên tâm. Làm tốt ở những tuyến dưới sẽ giảm áp lực cho các tuyến điều trị phía trên.

Tin cùng chuyên mục