Iran

Đưa ra phương thức mới giải quyết vấn đề hạt nhân

Ngày 22-8, Iran đã chuyển cho đại sứ 5 nước thường trực HĐBA LHQ và Đức một tài liệu, đề cập đến “phương thức mới” để giải quyết vấn đề hạt nhân của nước này. Chi tiết về “phương thức mới” chưa được tiết lộ.

Trong khi đó, các quan chức Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho biết Iran đã không cho các thanh sát viên của LHQ tiếp cận các cơ sở hạt nhân ngầm của nước này tại Natanz. Hiện Iran đã lắp đặt 164 máy gia tốc tại một nhà máy thí điểm ở Natanz.

Các quan chức LHQ còn cho biết Iran có những dấu hiệu thách thức khác như từ chối cấp thị thực nhập cảnh cho 2 thanh sát viên của IAEA, sau khi đã hành động tương tự với Chris Charlier, người đứng đầu cơ quan này ở Tehran hồi đầu mùa hè. Hơn nữa, Iran cũng chỉ cấp visa nhập cảnh một lần cho các thanh sát viên khác trong suốt thời gian họ ở Iran, thay vì cấp visa thông thường.

Phương Tây đe dọa sẽ áp đặt cấm vận ngoại giao và kinh tế nếu Iran không ngừng chương trình làm giàu uranium vào ngày 31-8.

L.V. (Theo AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.