Dựa vào dân để bịt lỗ hổng trong chống tham nhũng

SGGP
Trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng đã có 113 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý bị thi hành kỷ luật, một số người còn bị xử lý hình sự. Các vụ việc vi phạm phần lớn thuộc các lĩnh vực dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực. Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP xung quanh vấn đề này.

 

Dựa vào dân để bịt lỗ hổng trong chống tham nhũng  ảnh 1 Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam
PHÓNG VIÊN: Ông đánh giá thế nào về kết quả phòng chống tham nhũng (PCTN) trong nhiệm kỳ qua?

Ông NGUYỄN TÚC: Trong nhiệm kỳ khóa XII của Đảng, công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng, chỉnh đốn đảng và bộ máy nhà nước là một dấu son trong hoạt động của Đảng và Nhà nước ta; là nhân tố có tính quyết định tạo chuyển biến toàn bộ tình hình chung của đất nước, giúp Việt Nam không bị khủng hoảng kinh tế - xã hội. Kết quả thể hiện đúng như lời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng là “không có vùng cấm”, “không có ngoại lệ” và “không có đặc quyền”. Chính những điều đó đã củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tôi cho rằng, với sự vào cuộc của nhân dân, khi PCTN đã trở thành phong trào thì công cuộc PCTN sẽ ngày càng quyết liệt và mạnh mẽ hơn.

Nhiều ý kiến đánh giá nạn “chạy chức, chạy quyền” đã được ngăn chặn hiệu quả trong thời gian qua?  

Tôi cho rằng, qua thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, chúng ta đã rút ra được những bài học kinh nghiệm về công tác cán bộ. Trong nhiệm kỳ qua, nạn “chạy chức, chạy quyền” đã được hạn chế rất nhiều. Đảng đã có nhiều nỗ lực trong xây dựng cơ chế giám sát quyền lực. Ngoài các cơ quan có chức năng giám sát, chúng ta cũng đã phát huy dân chủ, sự giám sát của nhân dân trong vấn đề này.

Để PCTN hiệu quả, theo ông chúng ta cần tiếp tục ở khâu nào?

Có thể nói, công tác đấu tranh PCTN trong mấy năm qua đã được đẩy lên một giai đoạn mới cao hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và đạt được rất nhiều kết quả cụ thể, có tính đột phá. Tuy nhiên, cuộc đấu tranh PCTN phải toàn diện trên nhiều mặt. Để người ta không muốn tham nhũng thì cuộc sống phải khấm khá. Nhưng cuộc sống của cán bộ còn nhiều khó khăn. Để người ta không dám tham nhũng thì cơ chế phải nghiêm. Nhưng cơ chế, chính sách của chúng ta đang còn lỗ hổng. Do đó, chúng ta cần tiếp tục rà soát, còn vấn đề gì chưa phù hợp thì bổ sung, điều chỉnh, hoàn thiện, tức chúng ta phải “bịt” được những lỗ hổng mà những kẻ tham nhũng có thể lợi dụng để trục lợi.

Muốn bịt” được những lỗ hổng đó, phải dựa vào dân. Cần nâng cao, huy động sức mạnh của dân và đưa quy chế dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra thành pháp lệnh và quyền của dân là quyền tối thượng. Bởi PCTN đã thật sự trở thành phong trào quần chúng, thành xu thế “không thể cưỡng lại”.

Tôi nghĩ rằng, PCTN phải là đồng bộ của nhiều giải pháp. Trong những sai lầm, khuyết điểm mà các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao nhiệm kỳ qua phạm phải, ngoài trách nhiệm chính của các đồng chí đó không thể không nói đến trách nhiệm của tập thể. Tôi cho rằng, phải có người chịu trách nhiệm về việc đó. Do đó, tôi rất mong Hội nghị Trung ương 15 tới đây, Trung ương sẽ xem xét trách nhiệm cụ thể về việc để xảy ra tình trạng mất cán bộ như vừa qua.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Đảng đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Ban Bí thư thi hành kỷ luật 2 cán bộ ở Đà Nẵng và Quảng Bình

Căn cứ nội dung, tính chất, mức độ hậu quả, nguyên nhân vi phạm, theo Quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức: "Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng" đối với đồng chí Lê Minh Trung; "Khai trừ ra khỏi Đảng" đối với đồng chí Đinh Quý Nhân.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thành công tốt đẹp

Ngày 29-5, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã về đến TPHCM sau 5 ngày đi thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân (CHDCND) Lào. Chuyến đi thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TPHCM thành công tốt đẹp.

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Sự hài lòng của người dân với cơ quan hành chính được nâng lên

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hội nghị công bố chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính và chỉ số CCHC năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Bên hành lang hội nghị, phóng viên Báo SGGP có cuộc trao đổi với Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP