Đức bác tin bà Merkel ứng cử nhiệm kỳ 4

Hãng AP ngày 3-8 đưa tin, Chánh văn phòng Thủ tướng Đức, ông Peter Altmaier, bác bỏ thông tin bà Angela Merkel sẽ tiếp tục ứng cử chức thủ tướng nước này.

Ông Altmaier cho biết, bà Merkel sẽ đưa ra quyết định vào thời điểm phù hợp. Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi tạp chí Spiegel đưa tin bà Merkel quyết định ra ứng cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4. Tuy bác bỏ các thông tin trên, song ông Altmaier cũng khẳng định Thủ tướng Merkel là người được đa số dân chúng Đức ủng hộ.

Hiện nay, uy tín liên đảng Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở mức cao nhất trong 10 năm qua. Nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào thời điểm này, liên đảng CDU/CSU có khả năng giành được đa số để có thể tự đứng ra lập chính phủ. CDU/CSU giành được 43% số phiếu ủng hộ, mức cao nhất so với các đảng khác trong Quốc hội.

THANH HOÀNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.