Đức cản trở Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

Ngày 22-6, Ngoại trưởng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ gặp và thảo luận bên lề hội nghị quốc tế về Syria tại Qatar nhằm trao đổi quan điểm của hai bên liên quan đến những căng thẳng ngoại giao mới đây xung quanh việc Đức phản đối Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Trước đó, Đức liên tục ngăn cản bằng việc phản đối mở vòng đàm phán mới giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập EU. Chính phủ Đức phê phán Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ R.T.Erdogan về cách xử lý cuộc biểu tình kéo dài hơn 3 tuần qua. Thủ tướng Đức Angela Merkel phản đối Thổ Nhĩ Kỳ trở thành thành viên EU với lý do diện tích và quy mô kinh tế của nước này sẽ là “gánh nặng” đối với EU.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng gây khó cho chính phủ.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.