Đức đề xuất: Kế hoạch 4 điểm cải cách thị trường tài chính toàn cầu

* Hàn Quốc họp khẩn bàn giải pháp đối phó với khủng hoảng tài chính

Trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh tài chính thế giới vào ngày 15-11 tới, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đề xuất Kế hoạch 4 điểm nhằm cải cách thị trường tài chính toàn cầu gồm: tăng cường vai trò Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF); đẩy mạnh việc giám sát tài chính; tăng cường tính minh bạch; ngăn chặn việc tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn của các nhà quản lý.

Chỉ số chứng khoán KOPSI ở Hàn Quốc giảm 241 điểm.

Bà A.Merkel cho rằng IMF cần trở thành “một người canh gác cho sự ổn định hệ thống tài chính toàn cầu”.

Đối với các quan chức hàng đầu của các ngân hàng và nhà đầu tư, bà Merkel nhấn mạnh: “Không nên hoan nghênh những nỗ lực đơn lẻ nhằm gặt hái kết quả ngắn hạn và tham gia vào những lĩnh vực nhiều rủi ro”.

Bà cũng kêu gọi tăng cường tính minh bạch và giám sát chặt chẽ hơn các thị trường tài chính, đặc biệt đối với những hoạt động có nhiều rủi ro. Thủ tướng Merkel kêu gọi 42 nước ASEM, đặc biệt đối với những nền kinh tế đang nổi lên như Trung Quốc và Ấn Độ, nhanh chóng và triệt để tăng cường các nỗ lực để cải thiện thị trường tài chính. Bà đánh giá cao vai trò quan trọng của hai nước này và cho rằng hai nước cần tham gia vào Hội nghị thượng đỉnh tài chính thế giới tới ở Washington, Mỹ.

Hãng Yonhap ngày 26-10 đưa tin, ngay sau khi rời hội nghị ASEM ở Bắc Kinh, tối 25-10, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp các nhà hoạch định chính sách kinh tế hàng đầu để bàn về các biện pháp đối phó với tình hình biến động trên thị trường tài chính nước này sau khi chỉ số chứng khoán KOPSI trong phiên giao dịch cuối tuần đã giảm 242 điểm.

Cuộc họp thảo luận các biện pháp trấn an tâm lý hoảng loạn trong các thị trường ngoại tệ và chứng khoán ở Hàn Quốc, cũng như điều hòa các chính sách để khôi phục lòng tin. Hãng trên dẫn nguồn từ Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Lee thúc giục quốc hội nhanh chóng thông qua kế hoạch giảm lãi suất và thuế thu nhập và chi 100 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngân hàng trung ương giải quyết các khoản nợ xấu.

Cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Nhật Bản Kaoru Yosano cũng cho biết nước này có kế hoạch bơm thêm 110 tỷ USD để tăng mức trần cho các quỹ đầu tư công. Dự kiến tối nay 27-10 Thủ tướng Nhật sẽ công bố chi tiết kế hoạch này. 

V.L. (Theo Bloomberg, Yonhap, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.