Đức đóng cửa 4.700 trang trại và cơ sở kinh doanh nghi nhiễm dioxin

(SGGPO).- Sáng nay, 7-1, hãng tin AFP dẫn lời chính phủ Đức cho hay nước này đã đóng cửa 4.700 trang trại và cơ sở kinh doanh để kiểm tra sau khi phát hiện gia cầm và trứng của họ có chứa hàm lượng dioxin gấp đôi mức cho phép, có thể gây ung thư cho người ăn. Các địa chỉ này sẽ phải đóng cửa và ngừng cung cấp sản phẩm ra thị trường đến khi có kết luận cuối cùng.

Trong 4.709 trang trại và cơ sở kinh doanh đã bị đóng cửa có 4.468 trang trại và cơ sở kinh doanh thuộc tiểu bang Lower Saxony, vùng tây bắc Đức.

8 trong 16 bang của Đức bị ảnh hưởng do vụ đóng cửa kỷ lục này. Lower Saxony là bang bị ảnh hưởng nhiều nhất, kế đó là bang Westphalia với 152 trang trại, bang Schleswig-Holstein với 52 trang trại và bang Saxony-Anhalt với 27 trang trại.

Trứng gà ở Đức được phát hiện chứa hàm lượng dioxin cao gấp đôi cho phép. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp Đức, tiểu bang Lower Saxony có 3.000 tấn phụ gia thức ăn chăn nuôi bị nhiễm dioxin, trong đó, 2.500 tấn đã được tiêu thụ ngoài thị trường.

Chất độc dioxin phát sinh trong quá trình sản xuất thức ăn chăn nuôi do nhà sản xuất thay chất béo thực vật bằng chất béo công nghiệp để giảm chi phí.

9 mẫu trong số 20 mẫu thức ăn được kiểm tra cho thấy đã bị nhiễm dioxin cao hơn mức cho phép. Bộ trưởng Nông Nghiệp bang Schleswig-Holstein cho biết: Chất béo phụ gia bổ sung vào thức ăn chăn nuôi tăng cường năng lượng đã được Harles & Jentzsch, một công ty vật tư nông nghiệp phía bắc bang Hamburg, bán cho 25 nhà sản xuất thức ăn gia cầm ở Đức.

Ngày 5-1, Đức đã thông tin với Cao ủy EU phụ trách Y tế và Chính sách người tiêu dùng John Dalli rằng 136.000 trứng gà nghi nhiễm độc tố đã được xuất khẩu sang Hà Lan vào đầu tháng 12-2010. Cao ủy EU cho biết việc xác định trứng nhiễm dioxin đang được tiến hành tại Anh.

N.N (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.