Đức làm ngơ trước hoạt động do thám của Mỹ

Báo Bild của Đức cho biết, Văn phòng Thủ tướng Đức đã biết việc Mỹ do thám kinh tế nhằm vào các công ty châu Âu từ năm 2008.

Dẫn các tài liệu tình báo, Bild cho hay Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tìm cách do thám các công ty châu Âu thông qua cơ sở theo dõi của Cục Tình báo Liên bang Đức (BND) ở Bad Aibling, phía Nam Bavaria. Ít nhất 2 tài liệu đã được BND chuyển tới Văn phòng Thủ tướng Đức năm 2008 và 2010 thông báo về việc do thám của NSA, trong đó có việc theo dõi các số điện thoại, địa chỉ email tại tập đoàn công nghiệp hàng không vũ trụ lớn nhất châu Âu (EADS) - công ty mẹ của hãng chế tạo máy bay Airbus và công ty chế tạo máy bay trực thăng Eurocopter.

Ủy ban điều tra NSA của Quốc hội Đức cho rằng Đức có thể đã phải chọn giải pháp làm ngơ để có thể tiếp tục hợp tác tình báo với NSA, nhất là trong nỗ lực chống chủ nghĩa khủng bố.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.