Palestine

Đụng độ giữa Fatah và Hamas

Sáng 8-5, các tay súng của Phong trào kháng chiến Hồi giáo Hamas cầm quyền đã đụng độ với một số tay súng thuộc Phong trào Fatah - lực lượng nòng cốt của Tổ chức giải phóng Palestine (PLO) do Tổng thống Mahmoud Abbas lãnh đạo - tại khu vực gần thành phố Khan Yunes thuộc Dải Gaza, làm 3 tay súng thiệt mạng, trong đó có hai thành viên Fatah và một thành viên Hamas, 11 người khác bị thương.

Hậu quả để lại sau cuộc đụng độ giữa các tay súng của Fatah và Hamas tại khu vực gần thành phố Khan Yunes

Giao tranh nổ ra sau khi hai bên bắt cóc các thành viên của nhau. Phong trào Hamas khẳng định các tay súng của Fatah đã bắt cóc 3 thành viên của Hamas. Ngay sau đó, các tay súng Hamas đã bắt cóc 4 thành viên của Fatah để trả đũa.

Hiện những thành viên bị bắt cóc của cả Fatah và Hamas đều đã được trả tự do sau các cuộc thương lượng giữa hai bên.

Đây là cuộc xung đột vũ trang nghiêm trọng nhất giữa Fatah và Hamas - hai phái chủ yếu ở Palestine - kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội Palestine ngày 25-1-2006 với thắng lợi thuộc về Phong trào Hamas.

Theo giới phân tích, quan hệ giữa Fatah và Hamas vốn chưa bao giờ tốt đẹp, lại càng xấu thêm từ sau cuộc bầu cử quốc hội do hai bên có nhiều bất đồng lớn, đặc biệt là về lập trường quan điểm chính trị, vấn đề kiểm soát bộ máy an ninh và các lực lượng an ninh quốc gia.

Tình hình trở nên căng thẳng hơn nữa sau vụ đụng độ nói trên và có nguy cơ đẩy Fatah và Hamas lún sâu vào xung đột trên phạm vi rộng hơn. Trong khi nội bộ Palestine vẫn đang trong tình trạng khủng hoảng tài chính nghiêm trọng.

Ngay sau khi xảy ra xung đột, Thủ tướng Palestine Ismail Haniya đã kêu gọi cả hai bên kiềm chế, đồng thời yêu cầu Bộ trưởng Nội vụ nước này thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết.

L.D (TTXVN & AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

WHO khuyến cáo về vaccine Covid-19 cho trẻ em

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em. Theo đó, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn. Vì vậy, việc tiêm chủng cho trẻ ít khẩn cấp hơn so với người lớn tuổi, người có bệnh mạn tính và nhân viên y tế. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.