Đừng đưa tin xấu ra cộng đồng

Mấy ngày nay, nhiều nhóm bạn trẻ trên mạng xã hội sử dụng thông tin, hình ảnh chưa được kiểm chứng, hay những hình ảnh gây phản cảm truyền tay nhau trên các nhóm và trang công khai, gây dư luận không tốt. 
Nhiều trường hợp tung tin đồn không được kiểm chứng lên mạng xã hội đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc
Nhiều trường hợp tung tin đồn không được kiểm chứng lên mạng xã hội đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc

Cụ thể, một số bạn trẻ đã đưa hình ảnh chưa kiểm chứng xung quanh việc cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt lên cộng đồng mạng. Đó là hình ảnh có tính chất bôi xấu một số địa phương, nơi các đoàn cứu trợ đi qua, gây phản ứng tiêu cực, như có quà cứu trợ “nhưng người đáng được nhận thì không nhận, người không đáng nhận lại nhận” hay hình ảnh những túi quần áo cứu trợ bị ném bỏ ở lề đường. Nhiều người sử dụng mạng không rõ thực hư, tiếp tục lan truyền hình ảnh và câu chuyện chưa được kiểm chứng trên. 

Anh Trần Ngọc Nhẫn, thành viên nhóm “Thành phố tình nguyện” chia sẻ trên trang cá nhân của mình lời cảnh báo cộng đồng mạng cùng chung tay loại bỏ những tin xấu, chưa được kiểm chứng như trên, giữ một môi trường mạng lành mạnh. Anh Trần Ngọc Nhẫn nói: “Những hình ảnh bôi bác đó không hẳn như chúng ta nhìn thấy, đừng lan truyền những thông tin thất thiệt, làm đồng bào khổ càng thêm khổ”.

Trên mạng xã hội hiện cũng có những nhóm chuyên chia sẻ các thông tin, hình ảnh rùng rợn, câu view như câu chuyện và hình ảnh vụ việc người phụ nữ ở quận 7, TPHCM bị rơi xuống đất không toàn vẹn thân thể từ tòa nhà mấy chục tầng. “Hãy cẩn thận và lan truyền những thông tin tốt, tin đúng thay vì những tin giả hay tin xấu có hại cho cộng đồng” là thông điệp của một số nhóm bạn trẻ trên mạng xã hội 
những ngày qua.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thanh niên xung phong trồng cây mở rộng rừng ngập mặn Cần Giờ (TPHCM). Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM hướng tới phát triển carbon thấp

Thời gian qua, TPHCM đã tích cực chuẩn bị các bước để hướng dẫn các cơ sở, doanh nghiệp thực hiện kiểm kê, báo cáo và xây dựng kế hoạch cắt giảm phát thải theo yêu cầu của Chính phủ. TPHCM cũng đang đẩy mạnh hợp tác với Ngân hàng Thế giới triển khai dự án “Phát triển thành phố carbon thấp” và định hướng tham gia thị trường carbon.

Bút Sài Gòn

Giữ tín đường dài

- Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc vẫn đang hút hàng. Giá thu mua để xuất khẩu đang neo ở mức cao. Có người dựa trên cung cầu nói chắc nụi là sầu riêng sẽ sớm trở thành “cây tỷ đô”. Thiệt vậy không?

Tin buồn