Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa

Tết Quý Mão 2023, Đường hoa Nguyễn Huệ với chủ đề Thành phố Hồ Chí Minh – Xuân an vui, xuân thịnh vượng sẽ tràn ngập muôn sắc hoa xuân cùng diện mạo ấn tượng để ghi dấu mốc 20 năm công trình văn hóa độc đáo đã thành biểu tượng mới của TPHCM vào mỗi dịp Tết Nguyên đán.

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 là đường hoa thứ 20 được thực hiện trong dịp Tết cổ truyền tại trung tâm TPHCM, kể từ lần đầu tiên vào năm 2004. Công trình do UBND TPHCM chỉ đạo, với sự chủ trì tổ chức, thực hiện của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), có sự phối hợp với các sở ban ngành thành phố cùng sự đồng hành của các doanh nghiệp.

Năm nay, vì tính chất đặc biệt của sự kiện nên Đường hoa Nguyễn Huệ 2023 sẽ mở cửa phục vụ thêm một ngày so với các năm trước. Cụ thể, Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão sẽ phục vụ nhu cầu du xuân, thưởng ngoạn của người dân thành phố và du khách từ 19 giờ ngày 19-1-2023 đến 21 giờ ngày 26-1-2023 (tức từ 28 tháng Chạp âm lịch đến mùng 5 Tết).

Thời gian thi công đường hoa diễn ra từ ngày 2-1-2023 đến 16 giờ ngày 19-1-2023 (tức từ ngày 11 đến 28 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được thực hiện với 2 chương, gồm Xuân an vuiXuân thịnh vượng, có chiều dài hơn 600m, sử dụng nhiều chất liệu thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng như kim loại, xốp, mây, tre, nứa, gạch, vải, dây thun… cùng khoảng 88 loại hoa, 18 loại lá, gần 106.000 chậu, giỏ hoa các loại, hơn 300m2 cỏ.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 1 Phối cảnh khu vực tượng đài Bác Hồ

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết 2023 được thiết kế tươi mới, độc đáo, các hạng mục công trình thi công được chú trọng đề cao tính truyền thống và đổi mới. Đặc biệt, cổng chào đường hoa năm nay không nằm ở vị trí trung tâm mà dịch chuyển sang một bên để tạo không gian thoáng rộng hơn cho lễ khai mạc, đồng thời cũng để tối ưu hóa về mặt lưu thông trong những ngày đường hoa mở cửa phục vụ công chúng thưởng ngoạn.

Trong đó, để đảm bảo tính hài hòa của đường hoa, đảo lớn và hai đảo nhỏ trong tạo hình cổng chính được bố trí lệch nhau, phông nền đại cảnh phía sau đảo lớn được phân thành lớp trải dài từ phải sang trái với hơn 90 giỏ hoa phối trí trên vách tre cao 5,9m và rộng 46,3m, xen kẽ với những bông hoa lớn được tạo hình bởi khung sắt, ốp lưới mây mắt cáo làm cánh hoa.

Sáu linh vật ở cổng đường hoa có chiều cao từ 0,8m đến 4,5m, được tạo hình bằng xốp, sơn mỹ thuật bề mặt giả gốm.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 2 Phối cảnh khu vực cổng chào Đường hoa Nguyễn Huệ 2023

Các linh vật đại diện cho năm Quý Mão tại vị trí cổng chính thể hiện sự đa dạng về sắc thái, mang nét biểu cảm đáng yêu của loài mèo với những cử động đặc trưng, thể hiện sự uyển chuyển, mềm mại trong cách di chuyển.

Tại Đường hoa Tết Quý Mão, 70 hình ảnh linh vật mèo được cách điệu, đa dạng về kích thước (thấp nhất 0,6m, cao nhất 5,5m), đa dạng về chất liệu từ mút xốp, sắt, sơn mỹ thuật, phủ mùn cưa, giả đất nung đến ốp hoa tươi… Dưới nhiều sắc thái, biểu cảm khác nhau từ dễ thương, nghiêm túc, tinh nghịch, lười biếng đến tò mò, linh vật đường hoa năm nay sẽ không gây nhàm chán cho khách tham quan trong suốt hơn 600m chiều dài đường hoa.

Đặc biệt, ở cuối công trình, đôi mèo làm bằng hoa sẽ là điểm kết hoàn hảo cho hành trình chiêm ngưỡng đường hoa. Bố cục cổng kết Đường hoa với tên gọi “Thành phố thịnh vượng” cũng được bố trí lệch một bên như cổng chào.
Nếu như trên Đường hoa mọi năm, đại cảnh cổng kết thường là một linh vật hoặc một biểu tượng mang ý nghĩa cần chuyển tải cho năm mới, thì với Đường hoa Nguyễn Huệ 2023, cổng kết là hình ảnh đôi linh vật cao và nổi bật nhất trên đường hoa với chiều cao lần lượt là 4,5m và 5,5m, thân được kết từ hơn 2.900 giỏ hoa tươi.
Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 3

Phối cảnh khu vực cổng kết Đường hoa ết 2023

Ngoài ra, mang ý nghĩa ghi dấu ấn 20 năm đường hoa nên Đường hoa 2023 sẽ có 20 linh vật của các  đường hoa trước đây cùng tề tựu trên diện tích hơn 240m2 sau lưng cổng chào. Du khách thưởng ngoạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng lại toàn bộ 20 linh vật đã từng xuất hiện tại vị trí cổng chào các đường hoa. Các linh vật tại đại cảnh Vùng ký ức được thể hiện ở mức tương đồng đến 80% so với nguyên bản năm xưa.
Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 4 Đại cảnh "Vùng kỳ ức" ghi dấu ấn 20 năm Đường hoa Nguyễn Huệ

Bên cạnh đó, Đường hoa Tết còn có một số điểm nhấn đáng chú ý khác như: Khu vực tượng đài Bác Hồ phía trước tòa nhà UBND TPHCM được thiết kế với 68 cội mai vàng rực rỡ, đến từ làng mai Bình Lợi (huyện Bình Chánh, TPHCM), thể hiện ý nghĩa biểu trưng cho sự đầm ấm, sum vầy, cát tường và hạnh phúc.

Khu hoa lan Nhịp sống Sài Gòn nổi bật với gam màu ấm của 8 hệ khung bắt chéo đan xen nhau tạo mái, phủ bóng mát cho diện tích rộng hơn 300m2, hệ mái vòm rộng từ 1,8m đến 4m, độ cao từ 2,55m đến 5,5m, với hệ thống phun sương tạo hiệu ứng màn sương phủ toàn khu vực.
 
Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 5

Khu hoa lan "Nhịp sống Sài Gòn"

Cầu kính dài 40m lần đầu tiên xuất hiện trên Đường hoa Nguyễn Huệ, có cấu tạo bằng sắt, gỗ và kính cường lực 3 lớp cao 1,8m tính từ mặt đất, là nơi lý tưởng để khách tham quan ngắm trọn vẹn thảm hoa rộng hơn 300m2 của đại cảnh Rực rỡ thành phố hoa.
Khu đại cảnh Thành phố năng động dài gần 17m với nhiều sắc màu được thiết kế với hiệu ứng phản quang xảy ra khi ánh sáng đi qua chất liệu decal hologram chạy dọc theo hệ khung hình mái nhấp nhô gợn sóng; Khu đại cảnh Đô thị thông minh có hai chú mèo to lớn đậm màu xanh thực vật có chiều dài hơn 3m trong dáng đứng đặc trưng của loài mèo được tạo nên bởi sự kết hợp giữa sắt, mốp xốp và mùn cưa xanh.
Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 6
Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 7 Đại cảnh "Thành phố năng động"

Đại cảnh Thành phố công nghệ mang lại hiệu ứng thị giác nhờ hệ trần là các vòng khung sắt tròn sơn màu giả tre xếp thành nhiều lớp bao phủ diện tích lên đến hơn 230m2 chiếm trọn bề rộng đường hoa, mây tre đan trong đại cảnh được cắt, uốn để tạo hình những chú cá bơi lượn, xoay tròn phía trên các chú mèo mang họa tiết mỹ thuật, tất cả được thiết kế gắn với chuyển động cơ học tạo hiệu ứng thị giác.   

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 8 Đại cảnh "Thành phố công nghệ"

Ông Trương Đức Hùng – Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành Saigontourist Group kiêm trưởng Ban tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ 2023, chia sẻ: “Trong năm 2022, Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng đã đạt được những bước hồi phục ấn tượng trong tất cả các lĩnh vực. Thành tựu này đã được Saigontourist Group dày công thể hiện trong thiết kế công trình văn hóa Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 như một thông điệp mạnh mẽ cho bước phát triển đột phá của thành phố, tạo khí sắc lạc quan cho năm mới, đồng thời tôn vinh Đường hoa đạt dấu mốc 20 năm”.

Đường hoa Tết 2023 lần đầu tiên có cầu kính, tăng ngày mở cửa ảnh 9

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.