Ecuador kiện Colombia

Hãng BBC sáng nay đưa tin, Chính phủ Colombia vừa lên án việc một trực thăng quân sự của Ecuador xâm nhập không phận nước này. Theo thông báo của Colombia, chiếc trực thăng của Ecuador đã bị 2 trực thăng của Colombia ngăn cản trước khi quay về Ecuador.

Sự việc diễn ra ngay sau khi Ecuador kiện Colombia lên Tòa án quốc tế The Hague vì dùng máy bay phun thuốc diệt cỏ độc hại để triệt phá cây coca tại khu vực biên giới, làm ảnh hưởng mùa màng cũng như sức khỏe người dân.

Ngoại trưởng Ecuador, M.I. Salvador cho biết, Ecuador đã yêu cầu Colombia ngưng phun thuốc từ năm 2000 nhưng Colombia không chấp nhận nên Ecuador buộc phải đưa vụ việc ra tòa. Ngoại trưởng Salvador nhấn mạnh, Ecuador có bằng chứng thuyết phục về hậu quả nghiêm trọng của việc Colombia sử dụng hóa chất độc hại với sức khỏe, môi trường và việc làm ăn của dân chúng Ecuador tại vùng biên giới, trong đó có nhiều cộng đồng thổ dân. Tại Tòa án The Hague, Ecuador yêu cầu Colombia phải chấm dứt sử dụng hóa chất độc hại và bồi thường thiệt hại.

A.V.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.