Edward Snowden được đề cử giải Nobel Hòa bình

(SGGPO).- Russia Today ngày 16-7 đưa tin, Giáo sư xã hội học Stephen Svallfors tại Đại học Umea, Viện sĩ Viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, đã bất ngờ đề nghị Ủy ban Nobel Na Uy trao giải Nobel Hòa bình cho Edward Snowden, người đang bị Chính phủ Mỹ tìm cách dẫn độ về nước sau khi tiết lộ bí mật nghe lén của Washington.

Trong bức thư gửi Ủy ban Nobel Na Uy, ông Stephen Svallfors viết: “Nhờ những nỗ lực đầy can đảm của Snowden, người chấp nhận thua thiệt cho bản thân, mà hoạt động gián điệp quy mô lớn do Mỹ thực hiện đã bị đưa ra ánh sáng. Sự dũng cảm của Snowden làm cho thế giới trở nên tốt hơn và an toàn hơn”.

Tuy nhiên, do quy trình đề cử và xét duyệt giải Nobel của Ủy ban Nobel Na Uy đã kết thúc vào ngày 1-2 nên Edward Snowden sẽ không có tên trong danh sách xét giải năm nay. Tờ Daily Mail cho rằng rất có thể Snowden sẽ có tên trong danh sách đề cử Nobel Hòa bình vào năm sau và nếu được nhận giải, Snowden sẽ là người trẻ tuổi nhất được trao giải thưởng uy tín này.

Năm ngoái, Bradley Manning, binh sĩ Mỹ bị cáo buộc cung cấp các tài liệu điện tín của Chính phủ Mỹ cho Wikileaks cũng được đề cử vào danh sách giải Nobel Hòa bình.  

PHƯƠNG NAM

>> Snowden được cấp Hộ chiếu công dân toàn cầu

>> Google, Yahoo và Apple bị kiện

>> Snowden tiết lộ Australia dính líu tới chương trình giám sát mạng của Mỹ

>> Thời gian không còn ủng hộ Snowden

>> Chương trình nghe lén của NSA (Mỹ) có sự hợp tác của phương Tây

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.