El Salvador không công nhận chính quyền lâm thời Brazil

Theo AP, Tổng thống El Salvador, ông Salvador Sanchez Ceren, tuyên bố nước này không công nhận chính phủ lâm thời Brazil và có kế hoạch rút đại sứ khỏi Brazil sau khi Tổng thống Dilma Rousseff bị phế truất tạm thời.

Ông Ceren coi hành động truất quyền bà Rousseff là một âm mưu thao túng chính trị, việc chính phủ lâm thời Brazil đi vào hoạt động đồng nghĩa với việc bà Rousseff đã bị kết tội. Tổng thống Ceren gọi đây là một phương thức đảo chính mới.

Trước đó, Venezuela đã triệu hồi đại sứ nước này tại Brazil để tiến hành tham vấn về quá trình luận tội bà Rousseff. Liên minh các quốc gia Nam Mỹ và các nước khác trong khu vực cũng đồng loạt bày tỏ những quan ngại về diễn biến chính trị ở Brazil. Phản ứng trước những động thái trên, Bộ Ngoại giao Brazil tuyên bố phản đối mạnh mẽ phát biểu của các nước láng giềng và tuyên truyền sai lầm về tiến trình chính trị nội bộ của nước này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.