EU, Mỹ - Canada lại nổ ra cuộc chiến về… bò

"Cuộc chiến" chuối giữa Liên minh châu Âu và Mỹ còn chưa ngã ngũ thì bây giờ đến lượt thịt bò là nguyên nhân cuộc tranh chấp thương mại giữa hai khu vực giàu có nhất thế giới. Không biết WTO sẽ phân xử ra sao vì cả hai bên đều nói rằng mình tuân thủ đúng qui định của Tổ chức thương mại này.

Trong lúc này, cuộc tranh chấp thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) với Mỹ và Canada về thịt bò vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Theo yêu cầu của EU, hôm qua Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã thành lập ủy ban điều tra vụ Canada cùng với Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt việc EU cấm nhập khẩu thịt bò có hoocmon từ 2 nước này. Tranh chấp lần này nổ ra sau khi Liên minh Châu Âu (EU) yêu cầu WTO buộc Mỹ và Canada phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà 2 nước này hiện đang áp dụng với EU.

Theo phán quyết của WTO năm 1998, các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Canada là được phép, vì WTO đã khẳng định rằng việc EU cấm nhập khẩu thịt bò có hoocmon là bất hợp pháp do EU không cung cấp đủ các bằng chứng khoa học đáng tin cậy về vấn đề này.

Tuy nhiên, cho đến nay, EU vẫn lập luận rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ và Canada là không có cơ sở vì khối này cấm nhập thịt bò có hoocmon hoàn toàn tuân theo quy định của WTO. Ước tính số tiền do lệnh trừng phạt mà Mỹ và Canada áp dụng đối với EU lên tới 125 triệu USD/năm.

V.Q (Theo VTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.