EU sẽ kéo dài lệnh trừng phạt Nga

Ngày 29-1, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp tại Brussels (Bỉ). Theo giới quan sát, nhiều khả năng các ngoại trưởng EU sẽ không thông qua các biện pháp trừng phạt kinh tế mới mà sẽ kéo dài các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga thêm 6 tháng, đồng thời bổ sung thêm những người mới vào danh sách trừng phạt này và chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới.

Dự thảo đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) soạn thảo các biện pháp tiếp theo để lãnh đạo EU đưa ra quyết định về vấn đề này tại cuộc họp thượng đỉnh của khối dự kiến vào ngày 12-2 tới.

Trước đó, Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) ngày 28-1 đã quyết định kéo dài lệnh trừng phạt đối với quyền bỏ phiếu của các đại diện Nga trong hội đồng này. Với đa số phiếu tán thành, PACE đã thông qua nghị quyết 18, theo đó đại diện của Nga sẽ không được quyền bỏ phiếu từ nay đến ngày 20-4-2015, mặc dù vẫn được được tham gia các phiên họp của hội đồng. Nga cho biết sẽ tẩy chay tham gia các hoạt động của hội đồng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vệ binh quốc gia tăng cường bảo vệ trụ sở Quốc hội Mỹ

Tổng thống Donald Trump khó bị luận tội

Thượng viện Mỹ không thể tiến hành phiên tòa luận tội “công bằng hoặc nghiêm túc” đối với Tổng thống Donald Trump chỉ trong một thời gian ngắn trước khi ông rời nhiệm sở vào tuần tới. Đó là khẳng định của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mitch McConnell, sau khi Hạ viện thông qua điều khoản luận tội Tổng thống.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.