EU thông qua quy định gây tranh cãi về thực phẩm biến đổi gien

(SGGPO).- Sau nhiều năm tranh cãi, tối ngày 13-1, Nghị viện châu Âu (EP) đã thông qua quy định cho phép các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) được tự quyết định về lĩnh vực phát triển thực phẩm biến đổi gien (GMO). Quy định này nhận được sự ủng hộ của 480 nghị sĩ và có 159 nghị sĩ phản đối.

Tranh cãi về GMO vẫn diễn ra trong lòng châu Âu

Theo luật, các nước thành viên EU có toàn quyền tự quyết trong việc cho phép hoặc cấm lưu hành thực phẩm biến đổi gien vì lý do môi trường, kể cả sản phẩm đạt tiêu chuẩn EU về vệ sinh và an toàn.

Quy định mới đang tạo ra hai luồng ý kiến trái ngược trong EU, với một bên cho rằng các nước thành viên không nên cấm thực phẩm biến đổi gien, trong khi bên còn lại chỉ trích EU đang tạo ra “cửa sau” cho loại thực phẩm gây tranh cãi này.

Thực phẩm biến đổi gien bị nghi ngờ không đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường, cho dù đã vượt qua mọi quy định an toàn thực phẩm của EU và được nhập ồ ạt vào nhiều nước thành viên làm thức ăn cho gia súc.

Một số nước, trong đó có Pháp, cho rằng thực phẩm biến đổi gien không chỉ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng mà còn cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp trong nước.

Trong khi đó, Anh và một số nước khác coi biến đổi gien trong nông nghiệp là công nghệ hữu ích không thể bỏ qua trong bối cảnh dân số thế giới ngày càng gia tăng.

Hạnh Xuân 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Huấn luyện quân sự từ xa

Trong thời dịch Covid-19, phương thức làm việc từ xa ngày càng được ưa chuộng kể cả trong quân đội.