EU và Mỹ bỏ lệnh trừng phạt Iran, sau khi IAEA xác nhận Iran tuân thủ cam kết hạt nhân

(SGGPO).- Theo Reuters, ngày 16-1, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống Iran sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tuyên bố Tehran đã tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân đạt được cuối tháng 7-2015 giữa Iran và nhóm P5+1 nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại Trụ sở IAEA, Vienna (Áo) ngày 16-1- 2016. Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo Washington đã thực thi cam kết của mình trong thỏa thuận hạt nhân với Iran, dỡ bỏ một số lượng lớn các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran để hạn chế chương vũ khí của Tehran.

Ông Kerry nêu rõ: "Tôi xác nhận rằng IAEA xác minh Iran đã thực hiện đầy đủ những cam kết được yêu cầu của họ... Những cam kết của Mỹ liên quan đến lệnh trừng phạt giờ đây có hiệu lực". Trong khi đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ký một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran.

Liên hợp quốc, Anh và Pháp đã hoan nghênh việc thực thi thỏa thuận hạt nhân Iran và bày tỏ hy vọng thành công này sẽ góp phần vào sự ổn định của khu vực.

Lá cờ của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ở trụ sở chính tại Vienna (Áo). Ảnh: REUTERS

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi IAEA xác nhận Iran đã thực thi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được vào mùa hè vừa qua.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website chính thức của IAEA ngày 16-1, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano nói: "Hôm nay, tôi công bố báo cáo xác nhận rằng Iran đã hoàn tất các bước chuẩn bị cần thiết để bắt đầu thực hiện Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA). Báo cáo đã được đệ trình lên Ban điều hành IAEA và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc". Theo ông Amano, báo cáo được đưa ra sau khi các thanh sát viên của IAEA đánh giá rằng Iran đã thực hiện tất cả các biện pháp theo yêu cầu của JCPOA để thỏa thuận này có hiệu lực.

NGUYỄN HỮU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.