FBI nhận đề nghị kiểm tra lý lịch người mua súng tăng kỷ lục trong ngày Black Friday

SGGPO
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 25-11 cho biết cơ quan này đã nhận được hơn 200.000 đề nghị kiểm tra lý lịch người mua súng vào ngày Black Friday, thiết lập mức kỷ lục mới chỉ trong 1 ngày.

Theo FBI, Hệ thống kiểm tra lý lịch tội phạm nhanh quốc gia (NICS) của FBI đã nhận được 203.086 đề nghị vào ngày Black Friday, xô đổ những mức kỷ lục 185.713 đề nghị trong ngày Black Friday năm 2016 và 185.345 đề nghị của năm 2015.

Kiểm tra lý lịch là thủ tục cần thiết phải thực hiện trước khi những cửa hàng bán vũ khí được cấp phép ở Mỹ tiến hành bán súng cho khách hàng. Tuy nhiên điều này không nói lên được số lượng súng thực sự được bán ra.

FBI nhận đề nghị kiểm tra lý lịch người mua súng tăng kỷ lục trong ngày "Black Friday" ảnh 1 Một cửa hàng bán súng tại Florida. Ảnh: REUTERS
Theo báo USA Today, số lượng súng được bán trong ngày Black Friday có thể cao hơn bởi một người mua có thể mua nhiều loại súng chỉ trong một vụ giao dịch. 

Đề nghị trên tăng mạnh sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trước Lễ Phục Sinh đã ra lệnh tiến hành kiểm tra hệ thống kiểm tra lý lịch của nước này sau vụ một cựu binh thuộc Không quân Mỹ mua một khẩu súng trường và đã thực hiện vụ xả súng tại một nhà thờ ở khu vực Sutherland Springs, bang Texas ngày 5-11 vừa qua làm 25 người thiệt mạng.

Sau vụ xả súng, Không quân Mỹ thú nhận đã không cung cấp cho FBI chi tiết đối tượng này từng bị kết án tại tòa án quân sự vì tấn công vợ con để phong tỏa việc bán súng trường cho tên này. 

Trong năm 2016, NICS đã giải quyết 27,5 triệu đề nghị kiểm tra lý lịch trên toàn nước Mỹ.

ANH PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh khu vực diễn ra hội nghị ChangeNow tại Paris

Chung tay chống biến đổi khí hậu

 Hội nghị khí hậu quốc tế ChangeNow diễn ra từ ngày 19 đến 21-5 tại Paris, Pháp quy tụ hơn 400 diễn giả đến từ 120 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hội nghị sẽ đưa ra 1.000 giải pháp mới về các vấn đề môi trường, năng lượng bền vững, an ninh lương thực, giảm khí carbon…

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Ngày 18-5, hai nước Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở của liên minh quân sự này và dự kiến tiến trình gia nhập NATO sẽ được khởi động trong ít tuần tới.

Chuyện đó đây

Startup công nghệ Ấn Độ gặp khó

Sau thời gian tăng trưởng nóng, làn sóng startup công nghệ tại Ấn Độ có dấu hiệu chững lại khi một số doanh nghiệp khởi nghiệp khó thu hút vốn do tâm lý dè dặt của giới đầu tư.