FTA Anh - Nhật Bản chính thức có hiệu lực

SGGP
Kể từ hôm nay, 1-1-2021, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh sẽ chính thức có hiệu lực, đảm bảo tính liên tục kinh doanh và tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh London tìm cách gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit. Ảnh: BNG Nhật Bản

Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit. Ảnh: BNG Nhật Bản

Hiệp định thương mại tự do (FTA) Anh - Nhật Bản là hiệp định thương mại đầu tiên mà Anh ký với một nền kinh tế lớn sau khi rời khỏi EU. Phần lớn nội dung hiệp định này tương đồng với FTA giữa Nhật Bản - EU, trong đó có việc Anh ngay lập tức loại bỏ những khoản thuế với hầu hết hàng nông nghiệp của Nhật như thịt bò và trà, đồng thời sẽ loại bỏ thuế với các xe ô tô của Nhật vào năm 2026.

Theo thỏa thuận này, Nhật không đặt ra ưu đãi mới với hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Anh dù vấn đề này là một nút thắt lớn trong các cuộc đàm phán kéo dài 4 tháng giữa hai bên.

London khẳng định, FTA với Tokyo là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện ý định tham gia CPTPP, hiệp định thương mại khu vực có sự tham gia của 11 nước, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada và Việt Nam.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bảo vệ chủ quyền không gian

Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới Malaysia vừa tuyên bố nước này đã ký 2 trong số 5 hiệp định/công ước không gian quốc tế của Liên hiệp quốc nhằm bảo vệ và bảo đảm an ninh, chủ quyền của đất nước. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Nhóm protein giúp điều trị bệnh truyền nhiễm

Các nhà khoa học tại Trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) phát hiện một nhóm các protein trong hệ thống miễn dịch của cơ thể người có thể tiêu diệt được vi khuẩn. Phát hiện trên mở ra cơ hội phát triển các loại thuốc điều trị hiệu quả hơn đối với một số bệnh truyền nhiễm.
" />