FTA Anh - Nhật Bản chính thức có hiệu lực

SGGP
Kể từ hôm nay, 1-1-2021, thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh sẽ chính thức có hiệu lực, đảm bảo tính liên tục kinh doanh và tăng cường quan hệ song phương trong bối cảnh London tìm cách gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit. Ảnh: BNG Nhật Bản

Nhật Bản, Anh ký thỏa thuận tự do thương mại hậu Brexit. Ảnh: BNG Nhật Bản

Hiệp định thương mại tự do (FTA) Anh - Nhật Bản là hiệp định thương mại đầu tiên mà Anh ký với một nền kinh tế lớn sau khi rời khỏi EU. Phần lớn nội dung hiệp định này tương đồng với FTA giữa Nhật Bản - EU, trong đó có việc Anh ngay lập tức loại bỏ những khoản thuế với hầu hết hàng nông nghiệp của Nhật như thịt bò và trà, đồng thời sẽ loại bỏ thuế với các xe ô tô của Nhật vào năm 2026.

Theo thỏa thuận này, Nhật không đặt ra ưu đãi mới với hàng nông nghiệp nhập khẩu từ Anh dù vấn đề này là một nút thắt lớn trong các cuộc đàm phán kéo dài 4 tháng giữa hai bên.

London khẳng định, FTA với Tokyo là một bước tiến quan trọng trong việc thực hiện ý định tham gia CPTPP, hiệp định thương mại khu vực có sự tham gia của 11 nước, trong đó có Nhật Bản, Australia, Canada và Việt Nam.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.