Indonesia

GAM giải giáp vũ khí đợt 2

Ngày 14-10, Tổ chức ly khai "Phong trào Aceh tự do" (GAM) ở tỉnh Aceh của Indonesia đã bắt đầu giải giáp vũ khí đợt 2, theo Hiệp định hòa bình ký tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) hồi tháng 8 vừa qua, nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần 30 năm qua làm khoảng 15.000 người thiệt mạng.

Trong đợt giải giải đợt 2 (kéo dài 4 ngày), GAM phải giao nộp 25% số vũ khí hiện có, tức 210 đơn vị vũ khí gồm súng phóng lựu và súng trường cho các nhà quan sát nước ngoài thuộc Ủy ban giám sát tiến trình hòa bình Aceh (AMM).

Hàng trăm cư dân địa phương có mặt để chứng kiến việc giao nộp vũ khí và phá hủy ngay sau đó.

Đáp lại thiện chí trên, Chính phủ Indonesia cũng có kế hoạch rút 1.300 cảnh sát và

Binh sĩ Indonesia tại tỉnh Aceh

6.500 binh sĩ khỏi tỉnh Aceh ở phía Bắc đảo Sumatra từ ngày 14 đến 24-10.

Trong giai đoạn giải giáp lần đầu theo Hiệp định hòa bình, GAM đã giao nộp 240 đơn vị vũ khí, trong khi đó, Chính phủ Indonesia đã rút 1.500 cảnh sát và 6.500 binh sĩ ra khỏi Aceh.

Được biết, theo hiệp định trên, GAM sẽ phải giải giáp 840 đơn vị vũ khí vào cuối năm 2005.

L.D (Theo TTXVN & AFP) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.