Gạo của ThaiBinh Seed đoạt giải nhất trong cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022

Sáng 4-11, Cuộc thi Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022 do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) phối hợp với Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) và Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức, với sự tham dự của 6 đơn vị. Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed đoạt giải nhất trong cuộc thi gạo thơm và gạo nếp.
Giải nhất là giống gạo TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed
Giải nhất là giống gạo TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed
Gạo của ThaiBinh Seed đoạt giải nhất trong cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 ảnh 1 Ban giám khảo chấm phần gạo dự thi

Cuộc thi năm nay có tất cả 6 đơn vị tham gia với 12 giống, trong đó có 4 giống gạo nếp và 8 giống gạo thơm gồm: Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long từ TP Cần Thơ, Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời từ An Giang, Công ty TNHH Lúa gạo Việt Nam (Vina Rice) từ Đồng Tháp, DNTN Hồ Quang Trí từ Sóc Trăng, Công ty TNHH Thương mại HK (Tiền Giang) và Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Seed từ Thái Bình.

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), với khoảng 3.000 giống lúa mùa địa phương trong nước đã  được Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, Đại học Cần Thơ và Viện Lúa Quốc tế IRRI (tại Philippines) lưu giữ là nguồn tài nguyên phong phú để có thể lai tạo ra các giống gạo ngon mới. Nhiều năm qua, các tổ chức và cá nhân đã chọn lọc và lai tạo ra giống lúa gạo mới có chất lượng, nhưng có thể nói chưa có một chiến lược thật sự trong việc phát triển các giống gạo ngon để làm thương hiệu trong việc chinh phục thị trường trong nước, nhất là quốc tế. Chính những cuộc thi hàng năm này là dịp nhằm chọn ra giống chất lượng nhất để dự thi gạo ngon quốc tế.   

Theo Ban tổ chức, có 2 chủng loại dự thi là gạo thơm các loại và gạo nếp. Giống sản xuất phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ tại 1 trong 4 trung tâm khảo kiểm nghiệm giống cây trồng trên phạm vi cả nước. Sản phẩm phải có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Các tiêu chí để chấm điểm là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Gạo trước khi nấu yêu cầu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt.

Gạo của ThaiBinh Seed đoạt giải nhất trong cuộc thi Gạo ngon Việt Nam 2022 ảnh 2 Giám khảo đang chấm gạo nếp

Cuộc thi nhằm tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo của Việt Nam có phẩm chất nổi bật về hình thức, chất lượng, đáp ứng các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu của thị trường, phù hợp cho tiêu thụ nội địa và hướng đến xuất khẩu.

Các sản phẩm gạo thơm đạt giải sẽ được cử làm đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 (World's Best Rice 2022) trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới 2022.

Phần thi gạo thơm: giải nhất là giống gạo TBR39 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, giải nhì là giống gạo ST24 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí, giải ba là giống gạo Lộc Trời 28 với tên thương phẩm Hạt Ngọc Trời Thiên Vương.

Gạo nếp: giải nhất là giống Nếp A Sào của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed, giải nhì là giống nếp OM38 của Viện Lúa ĐBSCL, giải ba là giống TBR78 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed với tên thương phẩm gạo lứt tím ThaiBinh Seed.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.