Bất động sản

Giá “chóng mặt”!

Khác với cảnh ảm đạm trước đây, những ngày qua lượng khách hàng đến giao dịch và giá cả tăng đột biến ở các đơn vị kinh doanh nhà, đất tại các quận mới như 2, 7, 9. Phải chăng bất động sản đã nóng theo “cơn lốc” chứng khoán?

Quận 2: khách tăng, giá lên

Tại nhiều khu vực, trước đây các trung tâm môi giới trước đã đóng cửa vì “ế ẩm” thì nay hoạt động trở lại, bên trong các văn phòng luôn nhộn nhịp khách. Theo lãnh đạo Công ty Địa ốc Phúc Đức và Công ty Vinaland trên đường Trần Não thì khoảng hơn một tháng nay lượng khách hàng đến giao dịch tăng cao, mỗi ngày có khoảng 50 người, phần đông là tìm mua đất dự án. Nếu như trước đây những lô đất thuộc dự án của khu dân cư An Phú, An Khánh rao bán với giá từ 7-9 triệu đồng/m2 vẫn khó bán thì nay vọt lên 15 triệu đồng/m2. “Tuy giá tăng gấp đôi nhưng rất đông người tìm mua nền vẫn không có. Do những người mua trước đây không vội bán vì cho rằng các trục đường trung tâm nơi đây sắp hoàn thành và giá sẽ còn tiếp tục tăng”, anh Huỳnh Văn Sơn, Trung tâm môi giới địa ốc Thạnh An, quận 2, giải thích.

Đông đảo khách hàng đến đăng ký mua đất tại Trung tâm giao dịch bất động sản phía Nam của HUD, ảnh chụp lúc 10 giờ sáng 31-3-2007. Ảnh: P.H.

Tương tự, các dự án đang triển khai thuộc các phường Thạnh Mỹ Lợi, Bình An... trước đây có giá từ 12-14 triệu đồng/m2, nhưng khoảng hơn một tháng nay tăng lên 22-25 triệu đồng/m2. Thậm chí những lô đất có vị trí đẹp, nằm ven sông Sài Gòn thì tròm trèm 30 triệu đồng/m2. “Lợi thế của dự án này là gần trung tâm thương mại, hành chính quận và gần trung tâm TP nên rất đông khách hàng hỏi mua, dẫn đến khan hiếm”, anh Hoàng Văn Năm, một cò đất, cho biết. Các nền đất, nhà hộ lẻ dọc những trục đường chính như Trần Não, Lương Định Của cũng tăng từ 500 ngàn- 1,5 triệu đồng/m2.

Nam Sài Gòn: giá trên trời

Đất nền quận 7 sau tết âm lịch bỗng dưng tăng giá đột biến làm giới kinh doanh địa ốc và giới đầu tư bất ngờ. Theo các trung tâm môi giới nhà đất, hầu hết các dự án trên địa bàn quận 7 và quận 8 đều tăng giá. Trong đó, dự án khu dân cư Phú Mỹ và Tân An Huy giá bán tăng gấp đôi, từ khoảng 8 triệu đồng/m2 trước tết đến nay đã tăng lên 16 triệu đồng/m2. Khu giải trí nghỉ ngơi kết hợp khu dân cư của Công ty Sadeco cũng tăng giá mạnh từ 16 triệu đồng/m2 lên 23 triệu đồng/m2. Đặc biệt, khu dân cư Him Lam Kênh Tẻ, mấy ngày qua đang là tâm điểm bàn tán của các nhà môi giới và khách tìm mua. Trước tết, một nền nhà phố, diện tích 5 x 20m có giá khoảng 19 triệu đồng/m2, đến nay giá bán đã được đẩy lên từ 25-27 triệu đồng/m2. Theo một cò đất , đây không phải là giá bán cao nhất, tại những vị trí đẹp trong khu mặt tiền đường Nguyễn Thị Thập được “hét” giá từ 37-40 triệu đồng/m2. Khu vực Phú Mỹ Hưng cũng đang tăng giá bán nền biệt thự từ 1.800 lên 3.200 USD/m2. Các dự án nằm trên trục đường Nguyễn Lương Bằng, qua cầu Ông Đội, hầu hết đều tăng giá.

Đất dự án thuộc xã Phước Kiển, theo trục đường Bắc- Nam đang bắt đầu “khởi sắc” do nằm kề với đô thị Phú Mỹ Hưng, và có thông tin tập đoàn LG chuẩn bị đầu tư một đô thị mới lớn hơn Phú Mỹ Hưng. Ngay mặt tiền đường Nguyễn Hữu Hợp, dự án Thái Sơn 1 và 2 mặc dù đang trong giai đoạn san lấp nhưng giá bán bắt đầu tăng, hiện đang ở mức từ 7-10 triệu đồng/m2. Anh Long, một khách hàng của Công ty Vinaland cho biết, trước tết anh mua một nền nhà phố của dự án Thái Sơn 2 với giá 5,5 triệu đồng/m2, một tuần sau đó, anh bán lại và lời được 1,5 triệu đồng/m2; nếu “ghim lại” đến nay thì tiền lời đã tăng lên gần gấp đôi!

Dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, nhiều dự án khu dân cư đang hoàn thiện hạ tầng và giao nền nên lượng khách hàng tìm mua khá nhiều. Đất nền của dự án Trung Sơn, Him Lam, Intresco, Đại Phúc… được rao bán trung bình từ 8,5-18 triệu đồng/m2, tùy theo vị trí. Những lô đất có vị trí đẹp trong các dự án đang làm hạ tầng hoặc được cấp chủ quyền thì giá bán khoảng 22-35 triệu đồng/m2.

Sốt thật hay làm giá?

Nhận định về việc giá đất dự án tăng đột biến trong thời gian gần đây, giới đầu tư cho rằng nguyên nhân chủ yếu là do hệ thống cầu đường đang dần hoàn thành, kết nối với khu vực trung tâm thành phố nên giá đất tăng cho tiệm cận với giá đất của quận 1 và 3. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là do nhiều người trúng cổ phiếu đã chuyển sang đầu tư nhà đất hoặc tìm chốn an cư.

Ông Nguyễn Quốc Vy Liêm, Trưởng phòng Tiếp thị Công ty Địa ốc Đất Xanh, cho biết ngay thời điểm giá cổ phiếu tăng liên tục thì lượng khách giao dịch bắt đầu tăng mạnh, gấp đôi so với thời gian trước. Lãnh đạo Công ty VinaLand cho rằng, một tháng nay giao dịch thành công 30 nền dự án, tăng 1,5 lần so với những tháng trước đó. Tại Công ty Địa ốc Phúc Đức, trước đây mỗi tháng giao dịch thành công 3-5 nền thì nay tăng từ 15-20 nền, gấp 3 lần trước đây, người trúng cổ phiếu chiếm 70%-80%.

Một nghịch lý đang xảy ra trong khu vực đất dự án ở Nam Sài Gòn là, khách hàng tìm mua đông và giá bán đất ngày một tăng nhưng có ít giao dịch thành công. Có trường hợp, người mua đã thương lượng được giá với người bán nhưng khi hẹn đặt cọc thì người bán lại từ chối vì để lại chờ tăng giá. Nhất là khu vực cầu Ông Đội, sau khi có thông tin sẽ hoàn thành vào 30-4 tới nên đất nền các dự án bị ghim lại, cho dù giá bán được đẩy lên! Ngoài ra, đối với những dự án đi lại khó khăn, chưa có hạ tầng, vị trí không tốt giá bán chỉ tăng nhẹ và ít người tìm mua. 

LẠC PHONG-THÁI ĐĂNG

Các tin, bài viết khác