Giá dầu tăng mạnh

Giá dầu thế giới ngày 3-5 đã tăng lên mạnh với gần 75 USD/thùng. Trong lúc đó, giá dầu sàn do 11 nước thành viên OPEC đưa ra cũng tăng lên mức lịch sử với 68,4 USD/thùng so với mức cao nhất vào ngày 21-4 là 67,37 USD/thùng.

Giá vàng thế giới hiện đã tăng trở lại.

Giá dầu thô tăng, ngoài nguyên nhân Iran còn do tình hình tại Nigeria vẫn căng thẳng do các tay súng tấn công các cơ sở khai thác dầu tại đây. Ngoài ra, lo ngại về việc Bolivia quốc hữu hóa ngành dầu cũng là một nguyên nhân.

Thêm vào đó, một vụ cháy một nhà máy lọc dầu thuộc tập đoàn ERG tại Sicily (Italia) đã buộc nhà máy này đóng cửa khiến sản lượng dầu sụt giảm 400.000 thùng/ngày.

Trong lúc đó, do giá dầu cao và giá đồng USD giảm, giá vàng ngày 3-5 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 10-1980 với 679,80 USD/ounce (theo CNN). Như vậy tính từ đầu năm tới nay, giá vàng đã tăng 29%.

H.Q. (Theo RTE Business)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh. Ảnh: Reuters

Anh gia tăng áp lực với Trung Quốc tại châu Á

Theo Nikkei Asia Review, Anh sẽ điều tàu sân bay tới châu Á trong năm 2021 giữa bối cảnh xảy ra căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc liên quan tới vấn đề Hong Kong và nhiều vấn đề nóng khác.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Truyền thông Mỹ: Ông Joe Biden giành 306 phiếu đại cử tri

Ngày 14-11, các hãng tin CNN, NBC News, MSNBC, New York Times đưa tin ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Georgia, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 306 phiếu. Đây là một bất ngờ vì từ năm 1994 tới nay, các ứng viên đảng Cộng hòa chưa bao giờ “để mất” bang chiến trường quan trọng này với 16 phiếu đại cử tri. 

Chuyện đó đây

In 3D tim người

Các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã in 3D thành công trái tim người với kích thước như tim thật. Để tái tạo bộ phận nội tạng người, các chuyên gia đã sử dụng loại polymer tự nhiên là axit alginic.