Giá dầu thị trường châu Á tăng mạnh

Ngày 10-6, bất chấp tin đồn rằng hội nghị tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sắp nhóm họp vào tuần tới quyết định tăng sản lượng nhằm giảm giá dầu thô thế giới, giá dầu thô trên thị trường châu Á đã tăng vọt thêm 1,71 USD lên 54,46 USD/thùng sau khi thị trường lo sợ rằng các cơ sở khai thác dầu tại vịnh Mexico bị bão gây ảnh hưởng.

Cơn bão Arlene, bão nhiệt đới đầu tiên của năm 2005 từ Đại Tây Dương hiện đang đổ vào Cuba và vịnh Mexico, có thể khiến một số trạm khoan khai thác dầu của các công ty Mexico và Mỹ phải tạm ngưng hoạt động. Trong khi đó dư luận cho rằng tại cuộc họp của OPEC diễn ra vào ngày 15-6 tại Vienna (Áo), các bộ trưởng dầu mỏ chưa chắc đã đạt được sự nhất trí về việc tăng giá dầu. Bản tin công ty tư vấn năng lượng Mỹ Purvin và Gertz có trụ sở tại Singapore dự đoán rằng trong vài ngày tới giá dầu thô châu Á có thể lên 55 USD/thùng.

 TR.D. (AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.