Gia hạn lưu giữ hàng hóa ở kho ngoại quan đến khi hết dịch Covid-19

SGGPO
Để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu đang gặp khó khăn do các nước đóng biên, phong tỏa ngăn dịch Covid-19, Tổng cục Hải quan đã báo cáo Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế đến khi công bố hết dịch Covid-19.
Gia hạn lưu giữ hàng hóa ở kho ngoại quan đến khi hết dịch Covid-19 ảnh 1 Làm thủ tục tại cơ quan hải quan. Ảnh: Báo Hải quan

Chiều 1-10, Tổng cục Hải quan có thông cáo gửi báo chí về việc tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 51,5 tỷ USD, tăng 2,1% so với tháng trước. Trong đó, tổng trị giá xuất khẩu ước đạt 27,5 tỷ USD, giảm 0,7% và tổng trị giá nhập khẩu ước đạt 24 tỷ USD, tăng 5,6%. 

Trong tháng 9 vừa qua, lượng dầu thô xuất khẩu ước tính đạt 610.000 tấn, giảm 16,2% và trị giá là 210 triệu USD giảm 12,9% so với tháng 8-2020. 

Còn xuất khẩu các loại quặng trong tháng 9-2020 ước tính là 250.000 tấn, giảm 24,3% và trị giá là 14 triệu USD, giảm 45,7% so với tháng trước.

Về nhập khẩu, đáng chú ý là các loại ô tô nguyên chiếc nhập khẩu tăng mạnh với tổng số khoảng 12.000 chiếc, tăng 35,8% so với tháng trước và trị giá là 250 triệu USD, tăng 23,7% so với tháng trước. Lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 9 tháng là 66.000 chiếc và trị giá là 1,47 tỷ USD. So với cùng kỳ năm 2019, lượng nhập khẩu nhóm hàng này trong 9 tháng giảm 37,8% về lượng và giảm 38,4% về trị giá. 

Tổng cục Hải quan khẳng định, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các doanh nghiệp gặp khó khăn, không xuất khẩu được hàng hóa đối với loại hình gửi kho ngoại quan, hàng kinh doanh miễn thuế. 

Trong khi đó, thời hạn lưu giữ hàng hóa lại hạn chế bởi quy định của pháp luật, cơ quan hải quan và các doanh nghiệp chưa có giải pháp để xử lý hàng hóa ách tắc tại cửa khẩu do nước ngoài đóng biên, đối tác không tiếp nhận hàng hóa. 

Để tháo gỡ khó khăn này, Tổng cục Hải quan đã có báo cáo Bộ Tài chính về giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian lưu giữ hàng hóa gửi kho ngoại quan, cửa hàng miễn thuế đến khi công bố hết dịch covid-19.

Cơ quan Hải quan Việt Nam cũng đã gia hạn thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa, chấp nhận C/O (chứng nhận xuất xứ) sử dụng chữ ký, con dấu điện tử hoặc bản chụp, bản scan C/O để nộp cơ quan hải quan.

Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo không xử phạt vi phạm hành chính đối với phương tiện vận tải quá thời hạn tái nhập, tái xuất theo quy định nếu có tài liệu xác định thuộc trường hợp bất khả kháng do Chính phủ Lào áp dụng biện pháp tạm dừng xuất nhập cảnh hoặc người điều khiển phương tiện vận tải bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung tại thời điểm phương tiện vận tải phải tái xuất, tái nhập.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Đề xuất 6 tiêu chí kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ

Ngày 25-10, trên cơ sở Tờ trình của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM và kiến nghị của Sở Công thương, UBND TPHCM đang xây dựng dự thảo Quyết định về Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 với cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn.

Ngân hàng - Chứng khoán

Vàng, chứng khoán đồng loạt tăng giá

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 26-10 giá dầu tăng mạnh nên các cổ phiếu dầu khí cũng bật tăng giúp củng cố xu hướng tăng của thị trường. 

Thị trường

Giá xăng dầu chiều nay tăng “sốc“

Do giá xăng dầu thế giới tăng kỷ lục trong 7 năm gần đây nên chiều 26-10, Liên bộ Công thương – Tài chính đã quyết định điều chỉnh giá bán các loại xăng dầu trong nước với mức tăng “sốc”.

Địa ốc

Nông nghiệp

Khai thác thủy sản bền vững, chuyên nghiệp - Làm đúng để đi xa: “Thẻ xanh” ngay tầm mắt, nhưng...

Mặc dù Chính phủ, các bộ ngành Trung ương, địa phương và phần đông chủ tàu cá trên cả nước nỗ lực thực hiện nghiêm các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) để mau chóng được gỡ thẻ vàng, nhưng hiện nay vẫn còn số ít tàu cá nằm ngoài sự quản lý của địa phương, hoạt động liên tục trên biển nhiều năm, không vào đất liền.

Đầu tư

Du lịch

Mở cửa du lịch: Mạnh dạn nhưng thận trọng

Sau nhiều tháng đóng cửa du lịch để thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid-19, hiện một số địa phương đã mạnh dạn mở cửa đón khách du lịch trong sự thận trọng, cân nhắc để đảm an toàn cho cả du khách và địa phương. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế