Giá trị thương hiệu quốc gia

Không phải ngẫu nhiên mà cuộc trò chuyện với báo giới cuối tuần qua của Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia Vũ Viết Ngoạn đều đề cập đến vấn đề nợ công.

Như một hệ quả tất yếu, tín nhiệm tín dụng của một quốc gia lâm vào cảnh nợ nần chồng chất sẽ “rớt hạng” thảm hại; ngay cả khi đó là nền kinh tế số 1 thế giới.

Ngay cả khi chưa vỡ nợ, đơn giản chỉ là chưa thể trả nợ đúng hạn, thương hiệu quốc gia cũng bị tổn thương, tín nhiệm tín dụng quốc gia tụt hạng cũng để lại biết bao hệ lụy to lớn. Việt Nam cũng đã từng bị Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s thẳng tay hạ bậc tín nhiệm nợ quốc gia. “Thương hiệu quốc gia” phần nào bị tổn thương và những hậu quả kéo theo chưa thể cân đo đong đếm hết.

Có lẽ vì vậy mà khi được hỏi về những kỳ vọng của họ đối với Chính phủ mới, nhiều doanh nhân là đại biểu Quốc hội có chung ý kiến cho rằng, một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ mới là bằng mọi cách củng cố được thương hiệu quốc gia, cải thiện vị trí xếp hạng tín nhiệm tín dụng. Chỉ bằng cách đó chúng ta mới có thể phát hành được trái phiếu (kể cả trái phiếu của Chính phủ và doanh nghiệp); thu hút được dòng vốn ngoại một cách hiệu quả với chi phí thấp hơn rất nhiều; giải tỏa cơn khát vốn của các doanh nghiệp; củng cố thanh khoản ngoại tệ... Ngoài những lợi ích rõ rệt về kinh tế, điều này còn củng cố lòng tin cho nhà đầu tư nước ngoài về sự ổn định, đáng tin cậy của môi trường đầu tư.

Từ góc nhìn của doanh nghiệp, có đại biểu Quốc hội - doanh nhân gợi ý, chúng ta còn rất nhiều tài nguyên chưa được vốn hóa (thông qua đấu giá, đấu thầu đất đai, khoáng sản...). Xét về khía cạnh kỹ thuật, vốn hóa được những tài nguyên này, sổ sách kế toán của Việt Nam sẽ khác hẳn - nói nôm na là sẽ “đẹp” lên rất nhiều. Và đó là tiềm lực thực sự của chúng ta, chúng ta “giàu” chứ không hề nghèo. Điều này chắc chắn sẽ cải thiện được cách đánh giá của cộng đồng tài chính quốc tế về tín nhiệm tín dụng của Chính phủ Việt Nam và cả các doanh nghiệp Việt Nam.

Một doanh nhân thành đạt tâm sự: “Tóm lại, một mặt phải tìm mọi cách nâng cao tín nhiệm tín dụng; mặt khác, phải làm thế nào để tối đa hóa năng lực quốc gia. Tôi biết bộ máy quản lý của chúng ta có nhiều cán bộ giỏi và sắc sảo, họ đã nhìn ra vấn đề. Nhưng công việc quản lý hành chính của họ quá nặng, từ ngày này sang tháng khác, làm cho họ không còn thời gian để nghĩ ra “quốc kế”... Mong tới đây tình trạng này sẽ có chuyển biến”.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

QLTT TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm trên địa bàn TP

Nhập chip điện tử vài triệu đồng, kê khai hàng triệu USD

Chiều 14-1, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo 389 TPHCM về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn TP.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ

Ngày 14-1 Sở Xây dựng TPHCM tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Đến dự có đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM.

Địa ốc

Tối ưu mọi nguồn lực, Đồng Nai sẵn sàng bứt phá trong năm 2021

Giai đoạn 2021-2025, Đồng Nai được “chọn mặt gửi vàng” để đầu tư trên mọi phương diện, đặc biệt là hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo động lực tăng trưởng mới cho địa phương trên tất cả lĩnh vực, xứng tầm với vị thế của tỉnh nằm ở cửa ngõ TPHCM và là trung tâm địa lý của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nông nghiệp

Nông sản Việt Nam xuất khẩu tăng mạnh nhờ tiếp cận thị trường 2,2 tỷ người

Sáng 15-1, trong khuôn khổ Hội nghị “RCEP - UKVFTA cơ hội thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản Việt Nam với thị trường thế giới” do Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TPHCM, Hiệp hội Rau quả Việt Nam tổ chức, nhiều chuyên gia nhận định nông sản Việt Nam sẽ tăng giá trị xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Đầu tư

Quảng Bình: Phê duyệt danh mục 62 dự án kêu gọi đầu tư với gần 95.000 tỷ đồng

Tiếp nối thành công công tác xúc tiến đầu tư năm 2018, năm 2021 tỉnh Quảng Bình tiếp tục tổ chức xúc tiến đầu tư trên nhiều lĩnh vực với loạt tiềm năng, lợi thế riêng có của mình. Theo đó, UBND tỉnh Quảng Bình vừa ra quyết định phê duyệt Danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021 - 2023, kêu gọi đầu tư vào 62 dự án trên các lĩnh vực với tổng vốn đăng ký ban đầu là 94.678 tỷ đồng (tương đương 4,1 tỷ USD).

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế