Giải Goncourt 2020 được công bố trực tuyến

SGGP
Lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng Goncourt, lễ công bố bảng vàng năm nay diễn ra trực tuyến. Chủ nhân của giải thưởng văn học danh giá của nước Pháp năm 2020 là tác giả Hervé Le Tellier (63 tuổi) với tiểu thuyết L’Anomalie (tạm dịch: Điều bất thường).

Tác giả Hervé Le Tellier

Tác giả Hervé Le Tellier

Theo Guardian, L’Anomalie là tiểu thuyết thứ 21 của Herve Le Tellier. Ông từng là nhà toán học, đồng thời là cựu nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters (Anh). Tác phẩm đoạt giải là cuốn tiểu thuyết giả tưởng thú vị. Tác phẩm lấy bối cảnh năm 2021 trên một chuyến bay giữa Paris và New York, được kể bởi 11 hành khách khác nhau trên chuyến bay, trong đó một người đàn ông làm việc bán thời gian và một ngôi sao nhạc pop người Nigeria.

Nhà văn Tellier giành 8/10 phiếu bầu của các thành viên ban giám khảo. Ban giám khảo Goncourt 2020 đánh giá cuốn tiểu thuyết này thực sự có góc nhìn điện ảnh, đồng thời bày tỏ hy vọng tác phẩm sẽ được chuyển thể màn ảnh rộng.

Giải thưởng văn học Goncourt được lập vào năm 1903, thường được công bố vào tháng 11 hàng năm. Ban giám khảo gồm 10 thành viên sẽ dùng một bữa trưa tại một nhà hàng ở trung tâm Paris rồi công bố giải. Năm nay, do các nhà hàng khắp Paris vẫn đóng cửa, nên người thắng giải được công bố qua ứng dụng Zoom.

Trước nhà văn Tellier, những tên tuổi ấn tượng từng đoạt giải thưởng danh giá này còn có Marcel Proust, Simone de Beauvoir, Marguerite Duras và Michel Houellebecq... Tuy tiền thưởng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng 10 EUR (12 USD) nhưng giải thưởng Goncourt luôn được xem là bệ phóng giúp đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.