Giải Goncourt 2020 được công bố trực tuyến

SGGP
Lần đầu tiên trong lịch sử giải thưởng Goncourt, lễ công bố bảng vàng năm nay diễn ra trực tuyến. Chủ nhân của giải thưởng văn học danh giá của nước Pháp năm 2020 là tác giả Hervé Le Tellier (63 tuổi) với tiểu thuyết L’Anomalie (tạm dịch: Điều bất thường).

Tác giả Hervé Le Tellier

Tác giả Hervé Le Tellier

Theo Guardian, L’Anomalie là tiểu thuyết thứ 21 của Herve Le Tellier. Ông từng là nhà toán học, đồng thời là cựu nhà báo làm việc cho hãng tin Reuters (Anh). Tác phẩm đoạt giải là cuốn tiểu thuyết giả tưởng thú vị. Tác phẩm lấy bối cảnh năm 2021 trên một chuyến bay giữa Paris và New York, được kể bởi 11 hành khách khác nhau trên chuyến bay, trong đó một người đàn ông làm việc bán thời gian và một ngôi sao nhạc pop người Nigeria.

Nhà văn Tellier giành 8/10 phiếu bầu của các thành viên ban giám khảo. Ban giám khảo Goncourt 2020 đánh giá cuốn tiểu thuyết này thực sự có góc nhìn điện ảnh, đồng thời bày tỏ hy vọng tác phẩm sẽ được chuyển thể màn ảnh rộng.

Giải thưởng văn học Goncourt được lập vào năm 1903, thường được công bố vào tháng 11 hàng năm. Ban giám khảo gồm 10 thành viên sẽ dùng một bữa trưa tại một nhà hàng ở trung tâm Paris rồi công bố giải. Năm nay, do các nhà hàng khắp Paris vẫn đóng cửa, nên người thắng giải được công bố qua ứng dụng Zoom.

Trước nhà văn Tellier, những tên tuổi ấn tượng từng đoạt giải thưởng danh giá này còn có Marcel Proust, Simone de Beauvoir, Marguerite Duras và Michel Houellebecq... Tuy tiền thưởng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng 10 EUR (12 USD) nhưng giải thưởng Goncourt luôn được xem là bệ phóng giúp đưa người chiến thắng vào danh sách những nhà văn và tác phẩm ăn khách nhất.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.