Ứng dụng công nghệ thông tin

Giải pháp giúp cải cách tốt nền hành chính

Sở Bưu chính - Viễn thông (BC-VT) TPHCM sẽ tổ chức chuyên mục Công nghệ thông tin-truyền thông (CNTT-TT) trên Đài Truyền hình TPHCM nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức để góp phần phát triển kinh tế trong thời kỳ hội nhập. Để làm rõ hơn những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở BC-VT TPHCM. 

Ứng dụng công nghệ thông tin trong thiết kế giày vải xuất khẩu tại Công ty cổ phần Giày An Lạc.Ảnh: CAO THĂNG

- PHÓNG VIÊN: Có thông tin Sở BC-VT sẽ tổ chức định kỳ phát sóng chương trình lấy tên “1001”. Vì sao lại có cái tên như vậy?

- Ông LÊ MẠNH HÀ: Số 0 và số 1 là các số của ngành kỹ thuật số, nền tảng của CNTT-TT ngày nay. Số 1001 nói lên điều đó và còn có ý nghĩa chúng ta sẽ có một ngàn lẻ một câu chuyện ly kỳ và hấp dẫn về CNTT trên truyền hình. Chúng tôi đang rất quyết tâm và cũng rất mong có sự giúp đỡ từ mọi phía để chương trình đạt yêu cầu và nâng cao dần sức hút đối với bạn xem đài, nhất là với các doanh nghiệp.

Vào cuối tháng 6-2006 chuyên mục CNTT-TT đầu tiên sẽ được phát sóng. Chúng tôi đưa các đề tài nóng và được nhiều người quan tâm để phát sóng trước. Đó là các vấn đề về quản lý online games, công nghệ thông tin trong ngân hàng, về sự phát triển bùng nổ của điện thoại di động, tăng trưởng đột biến của Internet băng thông rộng, chính phủ điện tử, thương mại điện tử… Trong chương trình này, nhiều thông tin hữu ích khác cũng sẽ được đề cập qua các bản tin, dòng tin chạy trên màn hình, giao lưu trực tuyến đối với bạn xem đài và có thưởng nếu tham gia các chương trình góp ý và dự đoán.

- Mục tiêu của chương trình này nhằm hỗ trợ phát triển CNTT-TT, góp phần vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế?

- Đúng vậy, với thế mạnh của truyền hình, chúng tôi hy vọng chương trình này sẽ đạt các mục đích nâng cao nhận thức cộng đồng về CNTT-TT; cung cấp thông tin về thị trường CNTT-TT trong nước và trong khu vực cũng như quốc tế; giới thiệu tiềm năng, cơ hội đầu tư vào ngành CNTT-TT tại TPHCM; là cầu nối với các kiều bào quan tâm đến ngành CNTT-TT và muốn tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

- Sở BC-VT có nhiệm vụ hỗ trợ các doanh nghiệp ứng dụng CNTT trong quản lý sản xuất và kinh doanh, đến nay, sở đã làm được những gì, thưa ông?

- Sở đã thực hiện cung cấp thông tin và hỗ trợ xúc tiến thương mại; hình thành cổng giao dịch điện tử, với mức phấn đấu có 10.000 doanh nghiệp họp chợ trên mạng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trên đó, các doanh nghiệp thực hiện giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu thông tin và tiến hành ký kết hợp đồng mua bán trực tuyến.

Để chuẩn bị nguồn nhân lực, sở đã trình UBND TPHCM đề án xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển nhân lực CNTT-TT với nguồn vốn khoảng 20 tỷ đồng, cho các cá nhân và doanh nghiệp vay để được đào tạo hoặc đầu tư vào các dự án đào tạo. Triển khai các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT-TT trong kế hoạch riêng của thành phố và trong chương trình phối hợp với VCCI.

Hiện nay, sở cũng đang rà soát tình hình triển khai giao dịch điện tử trên địa bàn TPHCM để có những đề xuất thúc đẩy công tác xúc tiến thương mại và đầu tư cũng như thực hiện kinh doanh qua mạng. 

- Quá trình ứng dụng CNTT làm cho môi trường kinh doanh thông thoáng và góp phần công khai minh bạch các hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước. Ông có nghĩ vậy?  

- Đối với doanh nghiệp, hoạt động một cách minh bạch và công khai của cơ quan nhà nước là hết sức quan trọng. Phải khẳng định là CNTT-TT là công cụ hữu hiệu để giúp mọi hoạt động trở nên minh bạch. Có công cụ này thì cải cách hành chính sẽ đạt hiệu quả rất cao. Vừa qua chưa có sự thống nhất về quan điểm ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính. Có người cho rằng phải thực hiện cải cách hành chính xong mới có thể ứng dụng được CNTT, nhưng cũng có nhiều ý kiến khẳng định phải ứng dụng CNTT ngay để phục vụ cải cách hành chính hiệu quả nhất và tôi cũng nghĩ như vậy. 

Chúng tôi luôn khẳng định Sở BC-VT TPHCM là người phục vụ và người tổ chức công cụ cho cải cách hành chính. Cải cách hành chính trong đó có việc ứng dụng CNTT-TT là việc của tất cả các cấp, các ngành.

- Xin ông nói rõ hơn về tác dụng của công cụ cải cách hành chính nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp?

- Muốn sử dụng hiệu quả công cụ CNTT vào phục vụ cải cách hành chính thì cần phải thực hiện hai bước.

Thứ nhất, hiện đại hóa nền hành chính, công khai và minh bạch hóa các hoạt động của cơ quan nhà nước. CNTT sẽ hỗ trợ xử lý thông tin nhanh, chính xác hơn, giúp giải quyết khối lượng lớn công việc. TPHCM ngày càng phát triển, công việc mà chính quyền cần xử lý ngày càng nhiều nhưng bộ máy hành chính không thể tăng thêm, nếu không ứng dụng CNTT thì công việc sẽ cứ ùn tắc và chậm trễ.

Quá trình giải quyết hồ sơ được công khai qua mạng, qua hệ thống trả lời điện thoại tự động sẽ giúp lãnh đạo có thể kiểm tra, người dân có thể giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước, giúp tăng tinh thần trách nhiệm của công chức và giảm được tiêu cực. 

Thứ hai, quá trình ứng dụng CNTT còn giúp cải cách chính các thủ tục hành chính. Đó là quá trình minh bạch hóa sẽ phát hiện sự chồng chéo, trùng lắp của quy trình, thủ tục hành chính, từ đó có thể nhanh chóng đề xuất các cơ quan có thẩm quyền thống nhất quy trình, biểu mẫu, tiến đến đơn giản hóa thủ tục, giảm gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp, cho bộ máy nhà nước.

VĂN MINH HOA thực hiện

Các tin, bài viết khác