Giải pháp thu hút khách quốc tế: Chọn doanh thu hay số lượng?

Theo số liệu của Tổ chức Phát triển du lịch các nước tiểu vùng sông Mê Công, Việt Nam (VN) đứng thứ 63 của thế giới về mức độ đầu tư phát triển ngành du lịch, trong khi đó, Campuchia lại vượt trội VN, đứng ở vị trí thứ 7, một con số gây “sốc” cho những ai quan tâm đến du lịch VN. Và một thực tế buồn, 85% du khách quốc tế đến VN “một đi không trở lại”.

  • Chọn doanh thu hay số lượng?

Khách Nhật đứng ở top đầu về lượng khách quốc tế đến VN, hiện đang có dấu hiệu giảm sút. Ảnh: Ng.HỮU

Tổng cục Du lịch VN đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với các bộ, ngành, doanh nghiệp (DN), địa phương tại TPHCM để tìm hướng, thúc đẩy ngành du lịch VN phát triển.

Thực tế hiện nay, tuy có sự tăng trưởng mỗi năm nhưng so với các nước trong khu vực, tỷ lệ tăng trưởng của du khách quốc tế đến VN chỉ ở mức 300.000 khách/năm, trong khi đó, các nước Thái Lan, Malaysia có số tăng trưởng lên đến vài triệu du khách/năm.

Ngành du lịch VN đang đau đầu trong việc làm phong phú sản phẩm du lịch. Nhiều DN lữ hành rất bức xúc vì ngay cả những thành phố du lịch lớn vẫn thiếu chỗ để du khách… xài tiền. Khách tàu biển đi từ Hồng Công đến du lịch ở Phú Quốc, tiêu xài không quá 1 USD khi lên bờ?!

Các DN cảnh báo, các khách sạn 4-5 sao thiếu hụt phòng đã làm giá phòng tăng đột biến, tăng 200% so với 2 năm trước, đẩy giá tour lên cao, điều này đi ngược lại với xu hướng cạnh tranh giá rẻ hiện nay của các nước trong khu vực.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Du lịch Vietravel cho biết, đến thời điểm này, Vietravel đã bán xong tour của năm 2008, nhưng với tình trạng liên tục ra giá mới như hiện nay sẽ rất khó cho DN. Nhiều DN cho biết, do thiếu hụt phòng ốc, vào mùa cao điểm, các khách sạn đã không còn ưu tiên cho DN lữ hành như trước, nhiều khách sạn đã xác nhận giá trước nhưng vẫn đưa ra giá cao hơn và buộc các công ty vào thế phải chấp nhận.

  • Ưu tiên phát triển hạ tầng, giao thông

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, hiện cả nước có trên 8.550 cơ sở lưu trú với trên 170.000 phòng, trong đó, khách sạn đạt tiêu chuẩn 5 sao chỉ có 25, 4 sao 65, 3 sao 141. Khách sạn 4-5 sao chiếm tỷ lệ rất thấp, chủ yếu có ở một vài thành phố du lịch, chỉ chiếm 1% trong tổng số cơ sở lưu trú du lịch và 9% tổng số phòng.

Tốc độ tăng trưởng cơ sở lưu trú khá cao, năm 2005 chỉ có 6.000 cơ sở, năm 2007 đã có trên 8.550 cơ sở, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được yêu cầu. Vào mùa cao điểm, nhiều tour du lịch đã bị hủy vì không đáp ứng được điều kiện này. Và việc này đã làm mất khách ở một số thị trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hoàng Tuấn Anh cho biết, Tổng cục Du lịch và các địa phương sẽ nhanh chóng rà soát lại số lượng phòng ốc, đầu tư nâng cấp các khách sạn 1-2 sao lên 3 sao để đáp ứng việc lưu trú. Vấn đề phòng ốc đang là một trong những hạng mục ưu tiên đầu tư của ngành du lịch để hướng đến mục tiêu có 15.000-20.000 phòng đạt tiêu chuẩn 4-5 sao, để đón 6 triệu du khách vào năm 2010.

Ông Phạm Văn Thống, Phó Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh vận chuyển Hải Vân nêu ra thực tế, hiện nay ở một số thành phố lớn như Hà Nội đã cấm xe lớn đi vào trung tâm vào giờ cao điểm, điều này gây trở ngại, mệt mỏi cho du khách.

Ở TPHCM, từ trung tâm quận 1 đến sân bay Tân Sơn Nhất phải mất 1 tiếng đồng hồ, từ TPHCM đi Phan Thiết mất 6 giờ vì tài xế sợ bắn tốc độ. Thời gian khách đi trên đường rất dài, chiếm phần lớn thời gian khách lưu trú tại VN. Đó là một trong những nguyên nhân làm du khách chán nản, làm 85% du khách đến VN “một đi không trở lại”.

 Hướng giải quyết của Tổng cục Du lịch là sẽ xin cấp biển số ưu tiên cho xe chở khách du lịch loại lớn, để xe có thể được lưu thông trong giờ cao điểm mà không bị cấm.

Đại diện Vietnam Airlines (VNA) cho biết, thời gian tới, VNA sẽ tiếp tục đầu tư mua máy bay mới để đáp ứng tốt nhu cầu vận chuyển. Cũng theo đó, nhà nước đã có quyết định đầu tư nâng cấp sân bay Phú Quốc, Liên Khương để tăng các chuyến bay đêm phục vụ du lịch.

Và hướng tới, Luật Hàng không VN đã cho phép các thành phần kinh tế tham gia vào đây, điều này sẽ thúc đẩy vận chuyển hàng không phát triển.

Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác