Giảm giá đất… chạy nợ?

Theo quy luật của thị trường địa ốc, tháng chạp là thời điểm sôi động kẻ bán người mua, nhưng năm nay hầu như mọi giao dịch đã chựng lại. Đối với đất dự án, giá đã giảm so với trước đây, có nơi giảm gần 2 triệu đồng/m2 mà không ai mua.

Một góc khu đô thị mới An Phú – An Khánh.

Trong cơn lốc đóng băng của thị trường bất động sản, khu chợ môi giới đường Trần Não, quận 2 đã dẹp tiệm gần hết. Hiện nay chỉ còn lèo tèo vài nhà môi giới, nhưng cũng sống không nổi. Ông P., một nhà môi giới thứ thiệt ở đây, cách nay 2 tháng còn tự hào “vẫn sống khỏe” nhưng nay đã rên.

Nguyên nhân là đã 3 tháng trôi qua không có một nền đất dự án nào được giao dịch thành công, mặc dù giá giảm liên tục, cá biệt có nơi chỉ trong một tháng giảm đến 3-5 giá. Nền đất rao bán giảm giá ở khu đô thị mới An Phú- An Khánh, nền nhà phố 4x20m ở mặt tiền đường rộng 14m có giá 9,4 triệu đồng/m2; dự án khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi mặt tiền đường 25m có giá chào bán 8,7 triệu đồng/m2, nền biệt thự 16x20m giá 7 triệu đồng/m2.

Ông Trương Văn Xinh, Giám đốc Công ty Địa ốc Phố Xinh, cho biết, tuy giá rao bán đã giảm nhưng khi giao dịch khách còn trả giá thấp hơn nữa và đưa ra điều kiện, bên bán phải chịu mọi khoản chi phí cho việc chuyển chủ sở hữu sang tên.

Trong khi đó trên địa bàn quận 7, theo các dịch vụ môi giới, đất dự án cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Tại phường Tân Phong, dự án khu dân cư An Phú Hưng, có tổng diện tích 18 ha, hiện đang trong giai đoạn hoàn tất hạ tầng, song giá bán đã giảm đáng kể. Cách nay khoảng 5 tháng, giá nhà mặt tiền đường 12m được chủ đầu tư dự án kêu gọi góp vốn đầu tư trên 10 triệu đồng/m2 nhưng hiện giảm xuống còn 9,5-9,6 triệu đồng/m2.

Dự án khu dân cư Tân An Huy sau một thời gian “sốt giá” thì nay đã giảm gần 1,5 triệu đồng/m2: nền nhà phố liên kế có diện tích 7x20m đang chào bán chỉ 5,5 triệu đồng/m2; nền biệt thự có giá bán từ 5,2 đến 5,3 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch rất khó.

Dự án Thái Sơn I tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè với tổng diện tích 20ha đến nay đã xây dựng xong phần cơ sở hạ tầng nhưng chưa có sổ đỏ. Đất nền dự án này chủ yếu là biệt thự vườn với diện tích 10x25m. Hiện giá thị trường ở mức 3,7-3,8 triệu đồng/m2, mặt tiền đường lộ giới 12m so cách đây 4 đến 5 tháng giá mua bán là trên 4 triệu đồng/m2. Không chỉ dự án đang triển khai mà ngay cả những nơi đã có sổ đỏ thì giao dịch trên thị trường chựng lại. Điều này có nghĩa giá đất tụt giảm xuống khoảng 5%-10% so với cách đây một năm.

Rõ ràng đất dự án giảm giá là điều được báo trước, khi giá đất tăng vượt sức chịu đựng của thị trường cùng với những chế tài của pháp luật. Ông Võ Đình Quốc, Phó Giám đốc ACB, nhận định, khi thị trường địa ốc đóng băng thì giá đất sẽ hạ đến tận cùng. Chắc chắn sắp tới tình hình sẽ tiếp tục ảm đạm bởi vì có khá nhiều yếu tố bất lợi như giá vàng tăng, quy định bắt buộc phải xây nhà trong khi đại bộ phận có nhu cầu nhà ở thì không đáp ứng nổi…

Đối với nhà đầu tư, việc thử sức chịu đựng dường như sắp có hồi kết. Bởi lẽ, dịp cuối năm cũng là thời điểm đáo hạn ngân hàng, nhưng đất dự án bán khó khăn thì bắt buộc phải hạ giá, “đổ hàng” để giải vây. Điều này đã minh chứng qua việc thời gian gần đây có một số người đưa ra chào bán đất nền dự án thấp hơn giá giao dịch tại các trung tâm giao dịch từ 1- 1,5 triệu đồng/m2.
 

HUY- ĐẠI

Các tin, bài viết khác