Giám sát chặt việc kiểm tra cuối năm bậc tiểu học

(SGGP).- “Sĩ số học sinh lớp 1 tăng làm cho sĩ số bình quân học sinh (HS) toàn TP tăng lên 38 HS/lớp. Một số trường chuẩn quốc gia cũng có sĩ số quá 35 HS/lớp…Học sinh đông, giáo viên thiếu làm cho việc dạy học, tổ chức các hoạt động học tập gặp không ít khó khăn…”, đó là những mặt còn hạn chế của bậc tiểu học đã được đưa ra tại buổi sơ kết học kỳ 1 bậc tiểu học diễn ra hôm qua 2-2 do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức.

Ngoài ra, việc áp dụng Thông tư 32 của Bộ GD-ĐT về kiểm tra, đánh giá xếp loại HS tiểu học (dựa vào điểm kiểm tra cuối học kỳ 2) đã gây một làn sóng phản ứng khá mạnh, chưa được sự thông cảm của hầu hết phụ huynh. Nguyên nhân chủ yếu là do giáo viên còn nắm qua loa, chưa hiểu hết mục đích, yêu cầu và vận dụng trong quá trình giảng dạy, đồng thời cũng chưa giải thích, tuyên truyền để cha mẹ HS hiểu nên không tránh khỏi sự băn khoăn, lo lắng của phụ huynh.

Ông Lê Ngọc Điệp, Trưởng phòng Giáo dục tiểu học Sở GD-ĐT cho biết: để việc áp dụng Thông tư 32 có hiệu quả và đúng mục đích, ý nghĩa, năm nay việc kiểm tra cuối năm sẽ làm chặt chẽ hơn, có sự giám sát thi. Việc chấm điểm cũng sẽ thực hiện khác hơn, giáo viên lớp 6 sẽ chấm bài HS lớp 5, giáo viên lớp 5 chấm bài HS lớp 4, giáo viên lớp 4 chấm bài HS lớp 3… nhằm đảm bảo tính công bằng, không để giáo viên tự chấm bài thi của HS mình nhằm đảm bảo khách quan hơn.

L.LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục