Giám sát ngăn chặn nhũng nhiễu của cán bộ, công chức khi giải quyết việc của người dân

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung nhấn mạnh đến việc vận động nhân dân tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp phần ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết công việc với người dân.

Ngày 17-1, Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 217 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát và phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định 218 của Bộ Chính trị về việc MTTQ Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.

Đồng chí Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM chủ trì.

Báo cáo tóm tắt 10 năm thực hiện 2 quyết định trên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Mạnh Cường thông tin, hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân đạt được nhiều kết quả quan trọng.

img-530502ff0bfc4d175f1ce0d2077e401f-v-6548.jpg
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Mạnh Cường trình bày báo cáo tóm tắt 10 năm thực hiện Quyết định 217 và 218. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cũng nhận xét, nhiều địa phương đã phát huy cách làm hay, mô hình sáng tạo trong công tác góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Công tác tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng công tác giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cho đội ngũ cán bộ MTTQ, đoàn thể được quan tâm.

Công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai Quyết định 217 và Quyết định 218 trong hệ thống chính trị được chú trọng, kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

img-f7e3d98b3f3a7e0476a22234c3106de3-v-1212.jpg
Đại biểu dự hội nghị. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cũng thông tin về kết quả thực hiện Chỉ thị 13 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về lãnh đạo thực hiện đề án “Nâng cao vai trò của MTTQ Việt Nam và nhân dân giám sát tổ chức Đảng, đảng viên và hoạt động của chính quyền các cấp TPHCM, giai đoạn 2021-2030” (gọi tắt đề án 06); cùng với đó là một số quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM liên quan đến việc thực hiện Quyết định 217 và 218 của Bộ Chính trị.

img-3eb91c93fa5fab276cb14445c7e56751-v-7773.jpg
Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM trình bày tham luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Huỳnh Thanh Nhân cũng cho biết, những năm qua, UBND các cấp phối hợp với MTTQ Việt Nam tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân đã mang lại hiệu quả rõ nét. Điều đó giúp cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp lắng nghe tâm tư nguyện vọng và ý kiến của người dân. Người dân được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, hiến kế, góp ý, kiến nghị và phản ánh với tinh thần xây dựng tích cực.

UBND TPHCM thường xuyên kiểm tra, chỉ đạo xử lý dứt điểm, kịp thời những kiến nghị, phản ánh của cá nhân, tổ chức; chỉ đạo làm rõ và xem xét trách nhiệm các trường hợp xử lý kiến nghị, phản ánh chậm trễ, chưa tuân thủ quy trình tiếp nhận, xử lý kiến nghị, phản ánh của người dân.

Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM cho rằng, thời gian tới tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các cơ quan được giao nhiệm vụ xem xét, giải quyết các ý kiến, kiến nghị của người dân.

img-1dd071b7152afb62cd958297d243d6bd-v-9554.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung trình bày tham luận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thành Trung đề nghị, nội dung giám sát cần xác định trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải. Nội dung, phạm vi giám sát cũng phải cụ thể, xuất phát từ lợi ích hợp pháp và chính đáng của người dân.

Trong giám sát phải có quyết tâm cao, mạnh dạn, sáng tạo trong cách làm, không ngại đụng chạm và cần phát huy vai trò của chuyên gia, nhà khoa học, những người am hiểu đối với các lĩnh vực giám sát, phản biện xã hội.

Bên cạnh đó, vận động nhân dân tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh, tích cực tham gia công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng; tập trung giám sát phát hiện, góp phần ngăn chặn tình trạng nhũng nhiễu của cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết công việc với người dân.

Tin cùng chuyên mục