Sổ tay

Giáo dục tinh thần tương thân tương ái

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, nhiều trường học trên địa bàn TPHCM tổ chức các hoạt động thiện nguyện nhằm giáo dục học sinh tinh thần tương thân tương ái, biết quý trọng công sức lao động và chia sẻ với người khó khăn.

Giáo dục tinh thần tương thân tương ái

Ở bậc mầm non, mới đây, Trường Mầm non Phú Mỹ (quận 7) tổ chức cho học sinh vẽ tranh, bán gây quỹ giúp người dân khó khăn trên địa bàn. Hoạt động được đơn vị duy trì tổ chức trong 7 năm qua. Số tiền gây quỹ được dùng để hỗ trợ người già neo đơn, học sinh ở trường chuyên biệt, tặng quà tết đến người vô gia cư. Thông qua hoạt động bán tranh gây quỹ, mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình thêm gắn kết, góp phần đẩy mạnh công tác xã hội trên địa bàn.

Trước đó, vào giữa tháng 12-2023, Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (quận Bình Thạnh) tổ chức quyên góp giúp đỡ một học sinh mắc bệnh nan y. Hoạt động nhanh chóng thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, qua đó thể hiện tinh thần đoàn kết, chia sẻ yêu thương giữa các thành viên trong trường.

Ở bậc trung học, tuần qua, Trường THPT Võ Thị Sáu (quận Bình Thạnh) tổng kết chương trình “Nuôi heo đất - Giúp bạn đến trường”. Sau gần 2 tháng phát động, những chú heo đất đã góp phần mang đến cái tết đầm ấm, trao tặng các phần học bổng giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tương tự, hơn 400 học sinh và giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu (huyện Hóc Môn) vừa có chuyến đi thực tế đến thăm và tặng các phần quà tết cho học sinh Trường Tiểu học Hòa Hội (tỉnh Tây Ninh). Qua chuyến đi, học sinh được giáo dục ý thức vì cộng đồng, biết quan tâm và chia sẻ với những mảnh đời khó khăn.

Dù được tổ chức với nhiều hình thức, quy mô khác nhau, hoạt động thiện nguyện do các trường tổ chức đã mang không khí xuân náo nức đến những hoàn cảnh kém may mắn, qua đó lan tỏa ý nghĩa nhân văn và truyền thống “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc.

Tin cùng chuyên mục