Giao thông tê liệt tại Anh do bão tuyết

 ° Hạn hán trầm trọng ở Trung Quốc

Ngày 11-2, Cơ quan phòng chống Hạn hán và Bão lụt Trung ương Trung Quốc nhận định là nếu trong vòng 15 ngày nữa không mưa thì hệ quả sẽ cực kỳ tai hại cho hai vùng canh tác lúa mì ở phía Bắc và phía Đông Trung Quốc.

Các thống kê sơ bộ cho biết, hạn hán đã lan rộng trên hơn 10 triệu hécta đất canh tác và các cánh đồng lúa mì tại 8 tỉnh Hà Bắc, Sơn Tây, An Huy, Giang Tô, Hà Nam, Sơn Đông, Thiểm Tây và Cam Túc. Hạn hán bắt đầu diễn ra vào tháng 11-2008 và kéo dài cho tới nay. Đây là đợt hạn hán nghiêm trọng nhất trong nửa thế kỷ gần đây. Tình trạng thiếu mưa cũng đang diễn ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc, đe dọa vụ mùa và đặt ra vấn đề cung cấp nước ngọt cho hàng triệu người dân.

Còn tại Anh, gió xoáy kèm mưa lớn và tuyết rơi dày đã gây ngập lụt và mất điện ở một số nơi thuộc vùng England và xứ Wales, khiến hệ thống giao thông tại những khu vực này bị tê liệt hoàn toàn. Cơ quan Khí tượng thủy văn của Anh cho biết, mưa lớn kéo dài suốt 24 giờ đồng hồ đã khiến hơn 3.000 hộ gia đình tại một số vùng phía Nam England bị mất điện, khoảng 200 trường học tại đây buộc phải đóng cửa.

Ngoài ra, bão tuyết cũng liên tiếp xảy ra tại các khu vực từ miền Nam xứ Wales đến miền Trung Midlands. Thời tiết xấu đã buộc các cơ quan chức năng phải ra quyết định hủy bỏ hoặc tạm hoãn nhiều chuyến bay cũng như những tuyến giao thông đường sắt. Nhiều hành khách đi lại bằng xe lửa trên tuyến đường giữa London, Birmingham và Manchester cũng bị ảnh hưởng do tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

Theo Cơ quan Khí tượng thủy văn Anh, thời tiết xấu sẽ vẫn còn tiếp tục cho đến cuối tuần này. Cho đến chiều 10-2, cửa chắn tại sông Thames ở thủ đô London vẫn đóng để bảo vệ thành phố này.

V.Kh. (Theo RFI, Skynews)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.