Sri Lanka

Giao tranh dữ dội tại miền Bắc

Lực lượng Những con hổ Tamil

Giao tranh dữ dội đã xảy ra tại tỉnh Jaffina, miền Bắc Sri Lanka, trong khi các nhà ngoại giao các nước Nhật Bản, Na Uy, và Liên minh châu Âu (EU) đã có mặt tại thành phố Kolinochchi, miền Bắc Sri Lanka, do nhóm nổi dậy kiểm soát, để tiến hành đàm phán với thủ lĩnh cánh chính trị của nhóm Những con hổ giải phóng Tamil (LTTE) là ông S.P.Thamilselvan với hy vọng cứu vãn thỏa thuận ngừng bắn đang trong tình trạng rất mong manh.
 
 Các giới chức quân đội Sri Lanka cho biết bốn tay súng đã bị tiêu diệt khi binh sĩ phản công trong một trận phục kích vào chiều tối 24-12. Ít nhất một binh sĩ bị thương trong vụ này. Sau cuộc giao tranh, các binh sĩ đã thu được súng phóng lựu cùng với các vũ khí khác.
 
 Đây là vụ bạo động mới nhất trong hàng loạt vụ bạo động dữ dội xảy ra kể từ khi thủ lĩnh nhóm nổi dậy Valupillai Prahakaran đe dọa sẽ tiếp tục cuộc tranh đấu đòi thành lập một lãnh thổ độc lập cho người sắc tộc Tamil nếu chính phủ không giải quyết những bất bình của người Tamil. Hiện chưa có tin tức cụ thể nào về cuộc hòa đàm trên.

Trong ngày 25-12, một chính trị gia ủng hộ lực lượng phiến loạn đã bị bắn chết tại một điểm dịch vụ Giáng sinh ở khu vực phía Đông bất ổn của Sri Lanka.

L.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.