Giày “tự phát điện” dùng cho iPod và điện thoại di động

Trong ảnh là sản phẩm chiếc giày có thể “tự phát điện” do hãng viễn thông NTT của Nhật Bản chế tạo. Mới trông qua nó giống hệt như những đôi giày bình thường, tuy nhiên, điều đặc biệt là có thiết kế thêm một máy phát điện siêu nhỏ được gắn vào phần đế chứa đầy nước.

Lúc người sử dụng giày bước đi, chính họ sẽ tạo ra sức ép lên đế giày. Khi đó, nước chứa trong đế giày chuyển động sẽ làm quay một tua-bin nhỏ làm phát ra dòng điện.

Ông Hideomi Tenma, đại diện của hãng NTT cho biết dĩ nhiên đôi giày này không hề có chức năng tích điện nhưng người ta có thể tự tạo ra dòng điện cho nó mỗi khi bước đi. Hiện đôi giày nêu trên có thể tạo ra lượng điện năng khoảng 1,2 Watt, đủ để vận hành liên tục một máy nghe nhạc iPod cho đến khi người mang giày dừng lại.

Hãng NTT đang nỗ lực tăng công suất phát điện cho giày lên ít nhất 3 Watt, là điện năng đủ để “sạc” một chiếc điện thoại di động. NTT đang hy vọng có thể hoàn thiện sản phẩm giày phát điện này và đưa ra thị trường một cách đại trà sớm nhất vào năm 2010.  

NHƯ QUỲNH (Theo Technovelgy)

Các tin, bài viết khác