Thái Lan

Giới trẻ bắt đầu nghi ngờ cuộc đảo chính

Ngày 23-9, Hội đồng Cải cách dân chủ theo quân chủ lập hiến (CDRM - tên gọi mới của Hội đồng Cải cách hành chính ARC) đã thống nhất 4 ứng cử viên chức Thủ tướng lâm thời. Đến ngày 27-9, danh sách này sẽ được trình lên Quốc vương để ngài chỉ định Thủ tướng lâm thời.

Sinh viên Thái Lan biểu tình đòi phục hồi dân chủ.

Trong khi đó, thông cáo mới nhất của CDRM cho biết hội đồng đã trao cho Kowit Vatthana, người đứng đầu Cục Cảnh sát quốc gia, toàn quyền xử lý các vấn đề liên quan tới cảnh sát.

Đây là một trong 5 người lãnh đạo cuộc đảo chính đêm 19-9.

Trước đó, CDRM nói rằng ông Kowit sẽ đảm nhận quyền của Thủ tướng liên quan tới chính quyền và các hoạt động của cảnh sát từ Chủ tịch CDRM, Tướng Sonthi Boonyaratkalin.

Bốn ngày sau đảo chính, giới trẻ Thái Lan đã tỏ ra nghi ngờ mục đích của cuộc đảo chính dưới hình thức bảo vệ dân chủ này. Nguyên nhân vì giới cầm quyền quân sự tỏ ra rất quyết liệt khi tiến hành các biện pháp quản lý báo chí, phát thanh và truyền hình, hạn chế tự do ngôn luận, tụ họp.

Trong khi báo chí địa phương bắt đầu lên tiếng đề nghị CDRM do Tướng Sonthi làm chủ tịch nhanh chóng trao quyền cho phía dân sự, phục hồi tự do dân chủ và tự do báo chí, một số nhóm sinh viên đã cho rằng cuộc đảo chính đi ngược tiến trình dân chủ và có nguy cơ quay trở lại chế độ chuyên quyền độc đoán.

Cũng ngày 23-9, 4 cảnh sát đã bị thương trong vụ đánh bom chôn ven đường ở miền Nam Thái Lan - vụ tấn công đầu tiên kể từ sau vụ đảo chính.

Các cảnh sát trên đang chuẩn bị cho việc đảm bảo an ninh ở tỉnh Pattani trước chuyến thăm tỉnh này của Thái tử Vajiralongkorn diễn ra cùng ngày. Quả bom này dường như được kích nổ bằng điện thoại di động.

L.V. (Theo AFP, AP)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”