Công tác kiểm tra của cấp ủy

Góp phần phòng ngừa, ngăn chặn suy thoái đạo đức của cán bộ đảng viên

Ngày 16-4, Hội nghị toàn quốc công tác kiểm tra của cấp ủy về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đã khai mạc tại Hà Nội. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị Trương Tấn Sang, Thường trực Ban Bí thư Trung ương (TƯ) Đảng; Trương Vĩnh Trọng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo TƯ về phòng chống tham nhũng; Nguyễn Văn Chi, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra TƯ, đã chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trương Tấn Sang chỉ rõ: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là những chủ trương lớn của Đảng ta nhằm giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt đã làm được, đồng chí Trương Tấn Sang cũng chỉ rõ một số yếu kém như sau: Nhận thức của nhiều cấp ủy Đảng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa đầy đủ, sâu sắc; chưa có quyết tâm cao trong tổ chức thực hiện; công tác kiểm tra việc tổ chức thực hiện của cấp dưới chưa thường xuyên. Việc kiểm tra chấp hành nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, nhất là trên các lĩnh vực quản lý sử dụng vốn ngân sách nhà nước, xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, công tác cán bộ vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Vẫn còn nhiều tiêu cực trong quản lý kinh tế, tài chính, tiền tệ, gây hậu quả nghiêm trọng; tệ quan liêu tham nhũng đang làm tha hóa một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên nhưng chậm được kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời.

Vì vậy, theo đồng chí Trương Tấn Sang, phải nhận thức công tác kiểm tra, giám sát và giữ gìn kỷ luật trong Đảng là nhiệm vụ rất quan trọng của toàn Đảng; kiểm tra giám sát không chỉ có tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn sự suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cán bộ đảng viên mà còn phải góp phần bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X của Đảng.

Hội nghị làm việc trong 2 ngày (16 và 17-4).

HÀ PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại quận 1: Chú trọng xây dựng đạo đức công vụ

Theo Bí thư Quận ủy quận 1 Tô Thị Bích Châu, các địa phương, đơn vị trên địa bàn phải xác định việc xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trước hết là xây dựng văn hóa trong lãnh đạo, quản lý; chú trọng xây dựng đạo đức công vụ; sát dân, gần dân và kịp thời đáp ứng các nguyện vọng chính đáng của người dân là nhiệm vụ hàng đầu. 

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Kỷ luật Đảng phải nghiêm minh, kịp thời

Điểm lại một số thông báo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương thời gian qua, có thể nhận thấy không ít vụ việc có một điểm chung là các tổ chức Đảng và cá nhân bị xử lý kỷ luật có khuyết điểm kéo dài, không kịp thời khắc phục, sửa chữa, hoặc chậm được phát hiện, xử lý. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Báo Công lý có tân Tổng Biên tập

Theo quyết định của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Trần Đức Vinh (sinh năm 1977, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam - Bộ Tư pháp) giữ chức Tổng Biên tập Báo Công lý.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP