Góp vốn hay chiếm dụng vốn?

Một công ty có tiềm lực tài chính thực sự, trước khi làm lễ khởi công bắt buộc công ty phải làm căn hộ mẫu (vài trăm triệu đồng trở lên) để cho khách hàng tham quan trước khi quyết định mua. Kinh nghiệm thực tế để đánh giá nhà đầu tư có đủ tài chính hay không là khi khởi công một dự án có quy mô lớn thì phải có lượng máy móc thiết bị và đội ngũ công nhân để đảm bảo thực hiện dự án đó. Ngược lại, chỉ lèo tèo vài công nhân cho có thì chỉ để kéo dài thời gian kêu gọi góp vốn mà thôi!

Khách hàng tìm hiểu bất động sản tại Trung tâm địa ốc An cư Đông Á.

Mặt khác, nhiều công ty lớn nhưng có quá nhiều dự án, lực lượng công nhân có hạn nhưng triển khai một lúc quá nhiều công trình thì không thể làm tốt được”, ông Trần Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Vinaland đã cho biết kinh nghiệm của mình trong việc giao dịch nhà đất như vậy. Dưới đây là một số trường hợp cụ thể.

Đất dự án: Về tính pháp lý của lô đất phải xem xét khu đất này có sổ đỏ không, nếu chưa thì cần cân nhắc xem dự án đã có quyết định giao đất, có được duyệt quy hoạch 1/500 và được duyệt với mục đích xây dựng khu dân cư hay thực hiện chuyển giao hạ tầng kỹ thuật.

Đối với tính thực thi của dự án phải xem xét các yếu tố về tiến độ thực hiện đền bù giải tỏa, uy tín của chủ đầu tư, tiềm lực tài chính của chủ đầu tư, khả năng chuyên môn thực hiện hạ tầng kỹ thuật… Tính hấp dẫn của dự án: Có nằm trong xu thế phát triển của thành phố, có gần các trung tâm hiện hữu, gần các dự án hạ tầng được đầu tư lớn của nhà nước trong tương lai gần.

Căn hộ chung cư: Chung cư có được thi công, giám sát bởi những đơn vị chuyên nghiệp, có uy tín. Thiết kế căn hộ có được hữu dụng và khách hàng nhất thiết phải tham quan căn hộ mẫu vì trên bản vẽ rất khó hình dung tính tiện dụng thực sự của chung cư. Một yếu tố khác là cảnh quan nhìn từ trên cao của chung cư có đẹp hay không, hạ tầng xã hội đi kèm có đầy đủ. Đặc biệt phải xem kỹ chung cư có thực sự được khởi công xây dựng hay chỉ mới nằm trên bản vẽ để huy động vốn, kể cả thời gian thực hiện toàn bộ dự án. 

H.N
 

Các tin, bài viết khác