Gruzia tìm kiếm sự ủng hộ của châu Âu

Ngày 21-10, Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili lên tiếng chỉ trích tuyên bố mới nhất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về Gruzia, đồng thời đề nghị châu Âu giúp đỡ Tbilisi trong cuộc khủng hoảng ngày càng tăng giữa hai nước kể từ sau vụ bê bối gián điệp.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn nhất từ trước đến nay với Gruzia, khi ông nói với các lãnh đạo EU rằng Tbilisi đang bất chấp nguy cơ đổ máu vì muốn lấy lại các vùng ly khai. Ông Putin cho rằng Gruzia đã làm gia tăng căng thẳng khu vực bằng cách bắt sĩ quan Nga, đồng thời tăng cường sức ép đối với các khu vực Abkhazia và Nam Ossetia, nơi có đông người Nga sinh sống. Hiện Nga đã phong tỏa giao thông và giao dịch bưu chính với Gruzia, truy quét những người Gruzia nhập cư bất hợp pháp và trục xuất họ khỏi Nga. Ngoài ra, hàng chục công ty và nhà hàng do người Gruzia điều hành tại Nga cũng bị đóng cửa.

Ngoại trưởng Gruzia Gela Bezhuashvili có kế hoạch công du Mátxcơva vào ngày 1-11 tới với hy vọng xoa dịu căng thẳng hiện nay và khẳng định Gruzia luôn muốn có mối quan hệ láng giềng hữu hảo với Nga.

V.L. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.