Hà Nội cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp với phương châm chính quyền phục vụ

Sáng 5-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chủ trì hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Tham dự hội nghị có đại diện các bộ, ngành chức năng, các sở, ngành của UBND TP Hà Nội và hơn 90 doanh nghiệp đại diện cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp hoạt động trong các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội.

Anh 05.4 - 3.jpg
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu rõ, trong những năm qua, Hà Nội luôn đặc biệt coi trọng vai trò của cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân; được xác định là lực lượng sản xuất vật chất chủ yếu, là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Với mục tiêu thiết lập và duy trì kênh trao đổi thông tin kịp thời, thiết thực, hiệu quả giữa chính quyền thành phố và cộng đồng doanh nghiệp Thủ đô; đồng thời hỗ trợ và giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn thành phố; năm 2024, UBND TP Hà Nội sẽ triển khai 6 hội nghị gặp gỡ, đối thoại để hỗ trợ doanh nghiệp theo từng chuyên đề, gồm: Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp; Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh hoạt động tại các làng nghề; Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong Khu công nghệ cao Hòa Lạc; Hội nghị đối với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa - xã hội; Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động trong lĩnh vực nhà ở xã hội, bến bãi đỗ xe, môi trường.

“Hội nghị hôm nay là hội nghị đầu tiên trong chuỗi các hội nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp đầu tư, hoạt động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội”, ông Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh. Đồng thời cho biết, đến nay, TP Hà Nội có 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích đất sử dụng là 1.348ha; có 102 cụm công nghiệp đã và đang triển khai đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật với tổng diện tích 2.188ha.

Kết quả hoạt động: các khu, cụm công nghiệp có tỷ lệ lấp đầy đạt gần 100%. Thời gian qua, TP Hà Nội đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng 2 khu công nghiệp (KCN Quang Minh 2, diện tích 160ha và KCN Sạch Sóc Sơn, diện tích 302,8ha); hoàn tất thủ tục thành lập mới khu công nghiệp Đông Anh, với diện tích 300ha; Tiếp tục tháo gỡ khó khăn để khởi công 25/43 cụm công nghiệp được thành lập giai đoạn 2018-2020 nhưng còn vướng mắc thủ tục, phấn đấu hoàn thành khởi công 43/43 cụm công nghiệp trong năm 2024.

Anh 05.4 - 4.jpg
Đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự hội nghị

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hội nghị này là cơ hội để chính quyền TP Hà Nội và doanh nghiệp, nhà đầu tư trao đổi, cung cấp thông tin về những quy định, cơ chế, chính sách mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển khu, cụm công nghiệp; Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển khu, cụm công nghiệp.

Đặc biệt, lãnh đạo thành phố sẽ giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. “Đề nghị các đại biểu tham dự thảo luận, trao đổi tập trung vào 3 nhóm vấn đề chính: Nhóm các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, cơ chế chính sách phát triển khu, cụm công nghiệp; Nhóm các vấn đề liên quan đến giải pháp phát triển hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường; Nhóm vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp; Về lao động, phòng cháy chữa cháy, chính sách miễn giảm thuế, cải cách thủ tục hành chính”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị.

Đồng thời khẳng định với tinh thần cầu thị và lắng nghe, chính quyền TP Hà Nội cam kết sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân Thủ đô; tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; trước mắt là tập trung cải cách hành chính, trực tiếp là cải cách thủ tục hành chính; hướng tới xây dựng hệ giá trị cốt lõi theo phương châm “Chính quyền phục vụ - Doanh nghiệp cống hiến - Xã hội niềm tin - Người dân hạnh phúc”.

Tin cùng chuyên mục