Hà Tĩnh: Sò tấp vào bờ biển dày đặc

Nhiều ngày qua, dọc bờ biển xã Cẩm Nhượng (huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) xuất hiện hàng tấn sò có vỏ màu tím do sóng đánh từ ngoài khơi tấp vào dày đặc. Người dân mang dụng cụ đổ xô ra nhặt về sử dụng hoặc bán kiếm tiền.

Chiều 16-9, có mặt tại xã Cẩm Nhượng, chúng tôi ghi nhận dọc bãi biển dài hàng trăm mét thuộc thôn Chùa và thôn Hải Bắc dày đặc sò, vỏ sò màu tím tấp vào trộn lẫn với lớp cát; nhiều vị trí sò sống và vỏ sò chất thành từng đống nhỏ, kéo dài.

Người dân và trẻ em tập trung thành các nhóm nhặt những con sò còn sống cho vào xô, chậu, rổ nhựa, bao bì; sau đó đưa ra rửa sạch bằng nước biển rồi mang về sử dụng hoặc bán kiếm tiền.

Nhiều người dân nhặt "lộc" sò biển chiều 16-9

Nhiều người dân nhặt "lộc" sò biển chiều 16-9

Một số người dân cho biết, có khả năng sau thời gian dài nắng nóng gay gắt, những ngày qua đã có mưa và ngoài khơi sóng biển mạnh khiến lớp sò này ở đáy biển, cách bờ nhiều hải lý bị đánh trôi dạt, tấp vào bờ.

Sò biển và vỏ sò tấp vào bờ biển xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm

Sò biển và vỏ sò tấp vào bờ biển xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, thời điểm này những năm trước, do ảnh hưởng không khí lạnh, biển động, sóng đánh mạnh khiến nhiều con sò lông tấp vào khu vực bờ biển của xã dày đặc.

Tuy nhiên, năm nay bất ngờ xuất hiện rất nhiều loại sò có vỏ màu tím, ước tính hàng tấn, trong đó phần lớn đã chết, 10kg thì chỉ lấy được khoảng 1kg ruột còn sống, còn lại là vỏ sò.

Người dân nhặt sò sống

Người dân nhặt sò sống

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hùng, sò có vỏ màu tím tấp vào bờ biển xuất hiện khoảng 1 tuần trở lại đây, kéo dài từ xã Cẩm Nhượng đến thị trấn Thiên Cầm. Những ngày đầu, người dân mang dụng cụ ra nhặt về phân loại, mỗi người được khoảng trên dưới 20kg ruột nhưng đến nay thì giảm dần. Đây là lần đầu tiên loại sò này xuất hiện tại bờ biển của xã Cẩm Nhượng.

>> Một số hình ảnh nhặt "lộc" sò biển ở xã Cẩm Nhượng vào chiều 16-9

Tin cùng chuyên mục