Hai chủ lò mổ chết nghi liên quan đến heo bệnh

(SGGP).- Chiều 12-2, ông Trần Văn Mai, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) cho biết, sau khi thuyết phục người dân, trưa 12-2, cơ quan thú y huyện Đại Lộc đã tiêu hủy 8 con heo nghi liên quan đến cái chết của bà Phạm Thị Nguyệt (42 tuổi, chủ lò mổ heo thôn Bình Tây, xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc) và ông Nguyễn Nguyên (41 tuổi, chủ lò mổ tại thôn Xuân Tây, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) vào ngày 8 và 10-2 vừa qua.

Trạm Thú y huyện Đại Lộc cũng lấy mẫu bệnh phẩm gửi Cơ quan Thú y vùng IV đóng tại Đà Nẵng để xét nghiệm, xác định có hay không sự liên quan với 2 cái chết nói trên.

Được biết, ngày 4-2, bà Nguyệt mua 24 con heo của ông Võ Thiện S. (cán bộ thú y xã Đại Tân) mang về lò để mổ thịt bán. Sau khi mổ xong 8 con heo, bà Nguyệt có triệu chứng lên cơn sốt, tiêu chảy, xuất huyết đường ruột phải đưa đi cấp cứu nhưng đến ngày 8-2 thì tử vong. Sau đó ông S. mang số heo còn lại đến lò mổ của ông Nguyên nhờ mổ giúp nhưng sau khi mổ được 2 con, ông Nguyên cũng có triệu chứng giống bà Nguyệt trước đó và đến sáng 10-2 qua đời.

Nhận được tin báo của người dân, Trạm thú y huyện Đại Lộc cử cán bộ đến gia đình nạn nhân để chuyển số heo còn lại đi tiêu hủy. Tuy nhiên, người dân nơi đây ngăn cản không cho tiêu hủy bằng cách chôn số heo trên địa bàn thôn Xuân Tây (xã Đại Tân) cũng như yêu cầu chính quyền địa phương phải kiểm tra heo bị bệnh dịch trước khi mang theo tiêu hủy, nên gây mất trật tự tại địa phương.  

NG.KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bộ Y tế triển khai xét nghiệm tình trạng cholesterol cho người dân tại 5 thành phố lớn

Trong khuôn khổ “Tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do Bộ Y Tế tổ chức dưới sự chỉ đạo của PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chương trình tư vấn - đo khám - xét nghiệm tình trạng cholesterol trong cơ thể chính thức được triển khai cho hàng ngàn người dân tại 10 bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn 5 thành phố trực thuộc trung ương gồm Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh và Cần Thơ. 

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).