Hai miền Triều Tiên nối lại đàm phán về khu công nghiệp Kaesong

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 26-6, Triều Tiên và Hàn Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán về quản lý khu công nghiệp chung Kaesong sau 6 tháng gián đoạn do căng thẳng gia tăng giữa Bình Nhưỡng và Seoul. Hai miền Triều Tiên thiết lập một ủy ban hỗn hợp để điều hành Kaesong sau khi khu công nghiệp này đóng cửa hoàn toàn vào tháng 4-2014.

Công nhân Triều Tiên tại một công ty may trong khu công nghiệp Kaesong

Sau khi mở cửa trở lại, cả hai bên đã đồng ý, ủy ban mới ít nhất mỗi quý phải họp một lần, không phụ thuộc vào những căng thẳng liên Triều Tiên. Kể từ cuộc họp cuối cùng vào ngày 19-12, do các cuộc biểu tình giận dữ của Triều Tiên trước các cuộc tập diễn tập quân sự hàng năm của Hàn Quốc với Hoa Kỳ nên ủy ban này không nhóm họp.

 Trưởng đoàn của Hàn Quốc Lee Kang-woo hoan nghênh việc nối lại các cuộc thảo luận khi rời Seoul đến Kaesong vào ngày 26-6.

Kaesong mở cửa năm 2004 như một biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác xuyên biên giới. Nơi đây có hơn 50.000 lao động của Triều Tiên làm việc trong khoảng 120 công ty công nghiệp nhẹ của Hàn Quốc.

KHÁNH MINH 

>> Khu công nghiệp liên Triều Kaesong mở cửa trở lại

>> Ngày 16-9, Khu công nghiệp Kaesong mở cửa trở lại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.